Người Việt có thu nhập thấp nhưng lại có giá xe ô tô cao bậc nhất trên thế giới

Thị trường ô tô | 01/01/2019

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn ở mức thấp nhưng giá bán ô tô lại đang ở mức cao hơn nhiều so với các quốc gia trên thế giới.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Ước tính tổng giá trị nền kinh tế của Việt Nam tính đến kết thúc năm 2018 đạt ở mức khoảng hơn 240 tỷ USD. Con số này giúp chúng ta xếp hạng trong top 50 trên thế giới, tuy nhiên, mức thu nhập bình quân đầu người của nước ta chỉ đạt khoảng 2.500 USD và xếp ở vị trí khoảng 124 trên thế giới (theo thông tin cập nhật của quỹ tiền tệ quốc tế IMF).

Tuy vậy, người Việt đang phải bỏ ra những khoản tiền cao hơn nhiều so với các quốc gia trên thế giới để có thể sở hữu một chiếc ô tô. 

Người Việt có thu nhập thấp nhưng lại có giá xe ô tô cao bậc nhất trên thế giới...

Ô tô vẫn được xem là mặt hàng xa xỉ đối với phần đông người dân Việt Nam

Với một chiếc xe bình dân và phổ thông tại Việt Nam có thể kể đến như Toyota Vios, người Việt phải bỏ ra một khoảng tiền khoảng trên 600 triệu để sở hữu mẫu xe này. Trong khi với con số này, người Mỹ có thể tậu một chiếc Toyota Camry phiên bản mới với những trang bị và công nghệ vượt trội hơn so với phiên bản bán ra tại Việt Nam. Cần nói thêm, Mỹ là quốc gia có nền kinh tế đứng đầu thế giới, thu nhập bình quân đầu người của nước này đạt hơn 57.000 USD trong năm 2017, con số này gấp hơn 20 lần so với Việt Nam.

Toyota Camry chạy taxi tại Mỹ...

Hình ảnh những chiếc Toyota Camry được sử dụng để chạy taxi phổ biến tại Mỹ

Khi so sánh với một cường quốc về kinh tế khác là Nhật Bản, đất nước có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới (sau Mỹ và Trung Quốc). Thu nhập bình quân đầu người của quốc gia này ở mức khoảng hơn 40.000 USD và xếp hạng thứ 29 trên thế giới (theo IMF). Theo đó, người dân ở "đất nước mặt trời mọc" chỉ phải bỏ ra một số tiền tương đương khoảng 660 triệu đồng để sở hữu một chiếc Toyota Camry. Trong khi con số người Việt Nam cần bỏ ra để sở hữu mẫu xe hạng D nói trên là khoảng hơn 1 tỷ đồng. 

Toyota Camry 2019 bán ra tại Nhật Bản...

Toyota Camry 2019 Hybrid được bán ra tại Nhật Bản với mức giá từ 660 triệu đồng

Giá bán ô tô tại Việt Nam ở mức cao hơn khá nhiều so với các quốc gia láng giềng trong khu vực như Thái Lan. Hiện thu nhập bình quân đầu người của Thái Lan đạt khoảng hơn 18.000 USD và cao gấp khoảng 7 lần so với Việt Nam. Theo đó, giá bán của mẫu xe Toyota Vios tại Thái Lan được bán ra ở mức 609.000 Baht (đơn vị tiền tệ của Thái Lan), quy đổi tương đương thì người Thái chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng hơn 435 triệu đồng để sở hữu mẫu xe này. Trong khi đó, Toyota Vios 2019 đang được bán ra tại nước ta với mức giá từ 531 triệu đồng. 

Toyota Vios 2019 bán ra ở Thái Lan và Việt Nam...

Toyota Vios 2019 bán ra tại Thái Lan và Việt Nam

Hoặc trường hợp gần gũi nhất với Việt Nam đó là nước Lào, thu nhập bình quân đầu người của Lào hiện ở mức gần tương đương với nước ta nhưng mặt bằng giá bán ô tô tại quốc gia này đang thấp hơn Việt Nam khá nhiều. Theo đó, mẫu xe Toyota Corolla Altis đang được bán ra tại đất nước láng giềng của nước ta ở mức giá từ 25.200 USD (tương đương với khoảng hơn 584 triệu đồng). Ở chiều ngược lại, Toyota Corolla Altis 2019 đang bán ra tại Việt Nam với mức giá từ 697 triệu đồng, cao hơn đáng kể so với thị trường Lào.

Toyota Corolla Altis 2019 đang bán ra tại Việt Nam và Lào...

Toyota Corolla Altis 2019 đang bán ra tại Việt Nam và Lào

Xem thêm:

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading