CSGT được quyền dừng xe và kiểm tra giấy tờ tùy thân trong trường hợp nào?

Thị trường ô tô | 01/12/2019

Theo quy định của Thông tư 01/2016/TT-BCA, có 5 trường hợp mà Cảnh sát giao thông (CSGT) được quyền dừng xe để kiểm tra giấy phép lái xe, giấy tờ tùy thân... và xử phạt tùy theo hành vi vi phạm cụ thể.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

CSGT được quyền dừng xe trong trường hợp nào?

Có không ít người tham gia giao thông cảm thấy bất ngờ và thắc mắc về việc họ không vi phạm lỗi gì khi đi trên đường nhưng vẫn bị CSGT tuýt còi, yêu cầu dừng xe và kiểm tra giấy tờ. Để giải đáp câu hỏi "CSGT được quyền dừng xe trong trường hợp nào?", Oto.com.vn xin phép được trích dẫn quy định của Thông tư 01/2016/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15/02/2016.

CSGT được quyền dừng xe và kiểm tra giấy tờ tùy thân trong những trường hợp nào?.

CSGT được quyền dừng xe và kiểm tra giấy tờ tùy thân trong những trường hợp nào?

Cụ thể, Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA, CSGT được phép dừng phương tiện trong những trường hợp sau:

Điều 12. Các trường hợp được dừng phương tiện

  • 1. Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.
  • 2. Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.
  • 3. Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.
  • 4. Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.
  • 5. Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo các chuyên gia tư vấn pháp luật về xe, việc dừng phương tiện của CSGT phải đảm bảo các tiêu chí:

  • An toàn
  • Đúng quy định pháp luật
  • Không làm cản trở đến hoạt động giao thông
  • Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

CSGT được phép kiểm tra giấy tờ tùy thân khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra .

CSGT được phép kiểm tra giấy tờ tùy thân khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra

CSGT được phép dừng xe và kiểm tra giấy tờ tùy thân trong trường hợp nào?

Ngoài việc dừng xe, kiểm tra giấy phép lái xe và các giấy tờ liên quan đến xe, theo Oto.com.vn, CSGT còn có quyền kiểm tra giấy tờ tùy thân trong một số trường hợp. Điều này được quy định rõ ở khoản 1 và khoản 3 Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA như sau:

Điều 5. Quyền hạn của cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Tin bài liên quan:

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading