Hệ thống hỗ trợ đổ đèo - 'Trợ thủ đắc lực' cho tài mới lái

Thị trường ô tô | 09/01/2019

Nhiều người xem hệ thống hỗ trợ đổ đèo là một trang bị không cần thiết trên xe hơi. Tuy nhiên, sự có mặt của tính năng này lại mang đến sự hỗ trợ đắc lực cho cánh tài xế mới lái và giúp cho trải nghiệm lái xe trở nên nhàn nhã hơn.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

1. Vai trò của hệ thống hỗ trợ đổ đèo

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo hay hỗ trợ xuống dốc là kiểm soát tốc độ của xe trong quá trình đổ đèo. Ban đầu, hệ thống này ra đời nhằm mục đích hỗ trợ khả năng off-road của ô tô nhưng ngày nay hệ thống này đang dần được trang bị phổ biến trên những chiếc xe hơi đời mới nhằm tăng tính tiện ích, độ an toàn cho các tài xế. 

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo tăng tính an toàn và độ ổn định cho xe hơi...

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo tăng tính an toàn và độ ổn định cho xe hơi

2. Cách thức hoạt động của hệ thống hỗ trợ đổ đèo

Tương tự như các hệ thống EBD (phân phối lực phanh điện tử), BA (hỗ trợ phanh gấp) hay ESP (cân bằng điện tử), hệ thống hỗ trợ đổ đèo cũng hoạt động dựa trên hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Nếu hệ thống chống bó cứng phanh giảm áp lực phanh bằng cách can thiệp liên tục khi người lái phanh gấp, thì hệ thống hỗ trợ đổ đèo tự điều chỉnh lực phanh, giải phóng hoàn toàn người lái khỏi bàn đạp phanh.

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo giải phóng hoàn toàn người lái khỏi bàn đạp phanh...

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo giải phóng hoàn toàn người lái khỏi bàn đạp phanh

Khi chiếc xe di chuyển xuống dốc trên những cung đường khó khăn, lúc này cần đảm bảo sự an toàn cho cả xe và người ngồi trên xe, hệ thống hỗ trợ đổ đèo sẽ được kích hoạt và tự động đưa ra lực phanh giúp đảm bảo xe di chuyển xuống dốc theo tốc độ đã được thiết lập sẵn bên trong ECU điều khiển trung tâm. Cùng với đó, lực phanh trên từng bánh xe sẽ được điều khiển độc lập và ngắt nhả để ngăn hiện tượng khóa cứng bánh xe. 

3. Hệ thống hỗ trợ đổ đèo có thật sự cần thiết?

Khi chiếc xe của bạn chủ yếu di chuyển trong khu vực đô thị thì tính năng này không thật sự cần thiết. Tuy nhiên, tính năng nói trên sẽ rất hữu ích và giúp chiếc xe của bạn di chuyển an toàn hơn khi thường xuyên di chuyển trên các cung đường khó khăn, đèo dốc. Đặc biệt là đối với cánh tài xế mới lái xe thì hệ thống hỗ trợ đổ đèo có thể chính là cứu cánh trong những trường hợp vượt qua những cung đường đèo dốc khó khăn. 

Một số mẫu xe đang bán ra tại Việt Nam được trang bị tính năng hỗ trợ đổ đèo có thể kể đến như: Ford Ranger Wildtrak, Nissan X-Trail, Toyota Fortuner 2.7V 4x4, ...

Toyota Fortuner 2.7V 4x4 được trang bị tính năng hỗ trợ đổ đèo...

Toyota Fortuner 2.7V 4x4 được trang bị tính năng hỗ trợ đổ đèo

Xem thêm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading