Head up là gì? Màn hình head up trên ô tô có tác dụng gì?

Thị trường ô tô | 20/08/2019

Head up là màn hình hiển thị thông tin về tốc độ di chuyển, vòng tua máy, nhiệt độ bình làm mát... trên kính chắn gió ô tô, giúp tài xế chủ động hơn trong quá trình điều khiển phương tiện.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Head up là gì? 

Head up hay còn gọi là Head Up Display (HUD), là công nghệ hiển thị thông tin trên kính chắn gió của xe ô tô. Công nghệ HUD thường được ứng dụng trong ngành hàng không quân sự... Sau này công nghệ HUD được ứng dụng phổ biến hơn, đặc biệt được mở rộng sang lĩnh vực sản xuất máy bay thương mại và ô tô. 

Head up là màn hình hiển thị thông tin trên kính chắn gió ô tô.

Head up là màn hình hiển thị thông tin trên kính chắn gió ô tô

Head up có tác dụng gì?

Nếu như trước đây, các tài xế khó lòng tập trung vào lái xe khi phải nhìn đồng hồ táp lô ở phía dưới thì nay với sự xuất hiện của head up, người lái hoàn toàn chủ động quan sát được tình hình khi mọi thông tin được hiển thị trên kính chắn gió. Theo Oto.com.vn, việc thông tin được hiển thị ngang với tầm mắt mà không hề ảnh hưởng đến tầm quan sát bên ngoài giúp tài xế dễ dàng nắm bắt và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh hơn.

Cấu tạo chính của màn hình head up bao gồm bộ phận chiếu, bộ kết hợp và một máy tính. Thông tin hiển thị trên kính lái dựa trên 1 thiết lập quang học với quy trình hoạt động gồm một thấu kính lồi/gương lõm có cài đặt công nghệ Cathode Ray Tube, diode phát sáng hoặc màn hình hiển thị tinh thể lỏng. Thiết lập quang học này sẽ tạo ra hình ảnh phản chiếu trên kính chắn gió, giúp tài xế quan sát được các thông tin. Độ sáng của hình ảnh được điều chỉnh phù hợp với môi trường xung quanh, mang đến cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

Màn hình head up hiển thị thông tin tốc độ di chuyển của xe, tốc độ vòng tua máy, nhiệt độ két nước.

Màn hình head up hiển thị thông tin về tốc độ di chuyển của xe, vòng tua máy, nhiệt độ két nước...

Những thông tin hiển thị trên màn hình head-up bao gồm tốc độ di chuyển của xe, tốc độ vòng tua máy, nhiệt độ két nước…. Đặc biệt, với sự phát triển hiện đại như ngày nay, công nghệ HUD còn giúp người lái nắm bắt được thông tin vận hành, bản đồ dẫn đường và hệ thống âm thanh tùy chọn. Đi kèm với đó là thời gian đồng bộ hóa thông tin ngày càng được rút ngắn, giúp tài xế điều khiển phương tiện linh hoạt và xử lý tình huống chính xác hơn.

Theo các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về ô tô, màn hình head up rất hữu ích trong việc giúp tài xế kiểm soát tốc độ di chuyển tốt hơn, từ đó sẽ có lộ trình an toàn. Đồng thời, việc hiển thị bản đồ cũng giúp các bác tài xác định rõ địa điểm cần đến và tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc tìm đường.

Màn hình head up hiện nay mới được trang bị chủ yếu trên các dòng xe sang hay các mẫu xe thể thao đắt tiền. Tuy nhiên nếu khách hàng có nhu cầu, các gara cũng sẽ lắp đặt công nghệ HUD hiện đại này cho chiếc xế của bạn với chi phí dao động từ 3 - 10 triệu đồng tùy thuộc vào nhãn hàng sản xuất và chất lượng sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading