Infographic: Độ tuổi được phép lái xe cơ giới từ năm 2021

Thị trường ô tô | 07/01/2021

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Độ tuổi được phép lái xe cơ giới từ năm 2021

Độ tuổi được phép điều khiển xe cơ giới.

Không đủ tuổi lái xe bị phạt bao nhiêu?

Theo tin tức pháp luật xe hơi, mức phạt đối với người lái xe khi chưa đủ tuổi được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

  • Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô;

  • Phạt tiền từ 400-600 ngàn đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

  • Phạt tiền từ 1,2-3 triệu đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô.

Đối với người điều khiển các loại xe khác như ô tô chở người trên 10 chỗ, ô tô tải, máy kéo... Nghị định 100 không quy định mức phạt, vì không đủ tuổi có nghĩa là họ không có GPLX và đương nhiên, nếu tham gia giao thông sẽ bị áp dụng mức phạt nặng nhất là không có GPLX (phạt từ 4-6 triệu). 

Xem thêm: Infographic: Mức phạt khác nhau giữa lỗi không mang và không có giấy tờ xe từ năm 2020

Mặt khác, không chỉ người chưa đủ tuổi lái xe bị phạt, người giao xe cho người chưa đủ tuổi lái xe cũng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau: 

  • Từ 800.000 đồng đến 02 triệu đồng đối với chủ xe là cá nhân;
  • Từ 1,6 triệu đồng đến 04 triệu đồng đối với chủ xe là tổ chức.

Chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô giao xe hoặc để cho người chưa đủ tuổi lái xe bị phạt tiền như sau:

  • Từ 04 – 06 triệu đồng đối với chủ xe là cá nhân;
  •  Từ 08 – 12 triệu đồng đối với chủ xe là tổ chức.

(Thiết kế: Tuấn Nguyễn - Nội dung: Hoàng Vũ)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading