Kinh doanh ô tô tự lái dịp lễ, Tết: Cẩn thận những cú lừa!

Thị trường ô tô | 08/12/2019

Cận những ngày nghỉ lễ, Tết, thị trường cho thuê xe tự lái trở nên nhộn nhịp. Đây là thời điểm để các doanh nghiệp hốt bạc nhưng nguy cơ đối diện với các đối tượng lừa đảo rất cao.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Không thiếu chuyện khách thuê mang xe đi bán rẻ hoặc cầm cố

Nhiều người vẫn nhận định, cho thuê xe tự lái là mảng kinh doanh dễ hốt bạc nhất hiện nay bởi nhu cầu thuê xe của người dân rất cao, đặc biệt dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, nghề nào cũng có mặt trái của nó. Những rủi ro luôn rình rập. Người mới vào nghề hay người có nhiều kinh nghiệm cũng khó biết mình đã "cắn câu" từ lúc nào.

Những khách hàng có ý đồ xấu thường mang xe đi cầm cố, "tự chế" giấy tờ xe để bán sang tay cho người khác, không ít trường hợp chiếc xe cho thuê được khách dùng để vận chuyển hàng buôn lậu, ma túy,...

Kinh doanh ô tô tự lái dịp lễ, Tết: Cẩn thận những cú lừa! a1

Kinh doanh ô tô tự lái dịp lễ, Tết: Cẩn thận những cú lừa!

Hồi tháng 7/2019, một người phụ nữ tên Bùi Thị Kim Oanh (25 tuổi) đã bị Công an thành phố Lạng Sơn bắt giam về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo đó, Oanh thuê xe Toyota Innova của anh T (trú tại Đông Kinh, Lạng Sơn) với giá 1.200.000 đồng/ngày sau đó đem bán với giá 120 triệu đồng. Trong quá trình điều tra, Công an thành phố Lạng Sơn đã tiếp nhận đơn trình báo của 17 người khác, tố cáo Oanh thuê ô tô của họ nhưng quá thời hạn vẫn không trả xe.

Nhiều vụ việc gần đây cho thấy, các đối tượng lừa đảo thường sử dụng chiêu thức "tạo niềm tin" cho chủ xe rồi mới ra tay chiếm đoạt. Trường hợp của anh T là một ví dụ điển hình. Trước khi lừa lấy xe đem bán, Oanh đã nhiều lần thuê xe của anh T, luôn thanh toán đầy đủ và trả xe đúng hẹn.

Ngoài ra, một số đối tượng lừa bán xe với số lượng lớn. Nạn nhân là các cơ sở kinh doanh xe ô tô tự lái. Do "hợp đồng" quá hấp dẫn nên họ không ngại xuất tới chục chiếc xe giao cho "khách" và chỉ nhận ra mình đã bị lừa khi đến hạn trả xe mà "người ấy" lặn mất tăm.

Kinh doanh ô tô tự lái dịp lễ, Tết: Cẩn thận những cú lừa! a2

Tiến sỹ Đỗ Hải Yến - Giảng viên khoa Luật, Học viện Cảnh sát nhân dân chia sẻ với phóng viên tin tức ô tô: "Các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng sự chủ quan và sự quản lý lỏng lẻo của chủ cơ sở cho thuê xe tự lái. Người thuê chỉ cần đặt một ít tiền và giấy tờ tùy thân bản photo là được giao xe, dẫn tới việc các đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo".

Càng gần ngày lễ, Tết càng nhiều nỗi lo

Một chuyên gia am hiểu thị trường ô tô Việt cho biết, nghề cho thuê xe tự lái chỉ thực sự hốt bạc trong dịp lễ, Tết nhưng đây cũng là thời điểm nóng, bùng phát các tệ nạn xã hội.

Anh Nguyễn Ngọc Hưng - Điều tra viên phòng Cảnh sát Hình sự cho biết: Càng ngày tệ nạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực thuê xe tự lái càng gia tăng bởi ô tô là tài sản có giá trị lớn, các đối tượng xấu dễ tiếp cận. Đấu tranh với các đối tượng lừa đảo này rất khó khăn bởi hầu hết họ là người có trình độ và kiến thức về ô tô. Thời gian thuê xe dài, đủ để xóa dấu vết, đối phó với cơ quan Công an.

Thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt xe rất tinh vi, đặc biệt là khâu làm giả giấy tờ xe. Nhiều lúc, nhân viên và chủ cơ sở kinh doanh không thể phân biệt được giấy tờ giả để sớm phát hiện tội phạm. Chỉ đến khi không thấy khách đến thanh lý hợp đồng thì đơn vị kinh doanh cho thuê xe mới biết mình bị lừa.

Gần đây còn xuất hiện tình trạng khách thuê tự ý thay đổi màu sơn của chiếc ô tô đi thuê, gắn biển số giả để thực hiện hành vi phạm tội khác ở mức độ tinh vi, liều lĩnh hơn, gây khó khăn cho quá trình điều tra, phá án. Do đó, để hạn chế tối đa thiệt hại do nhóm đối tượng tội phạm này gây ra, các chủ cơ sở kinh doanh cho thuê xe tự lái cần siết chặt các biện pháp bảo vệ tài sản, nhất là khi kỳ nghỉ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2020 đang tới gần.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading