Lỗi vượt xe không đúng quy định trong hầm đường bộ bị phạt bao nhiêu từ năm 2020?

Thị trường ô tô | 13/02/2020

Nhiều tài xế thường rất hay mắc lỗi khi đi trong đường hầm như không bật đèn sáng gần, vượt sai cách, quay đầu xe hoặc dừng xe không đúng chỗ ...

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Một tài xế gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của Oto.com.vn như sau: "Khi tôi đang lái xe Toyota Vios trong đường hầm đường bộ  bất ngờ bị Cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu dừng xe và lập biên bản với 2 lỗi là vượt xe không đúng nơi quy định và không sử dụng đèn chiếu sáng gần. Vậy cho tôi hỏi với 2 lỗi trên tôi bị phạt bao nhiêu? Và có bị tước Giấy phép lái xe không?".

Oto.com.vn xin trả lời bạn như sau: 

Thứ nhất đối với lỗi  vượt xe trong hầm không đúng quy định

Căn cứ theo quy định tại Điểm i Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, đối với lỗi vượt xe trong hầm không đúng quy định thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng và bị tước Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Tùy theo tình huống giao thông mà CSGT có thể áp dụng mức phạt nặng nhất hay nhẹ nhất. 

Lỗi vượt xe không đúng quy định trong hầm đường bộ bị phạt bao nhiêu từ năxm 2020?

Tài xế gây tai nạn ở hầm Thủ Thiêm.

Thứ hai, mức xử phạt đối với lỗi chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần

Căn cứ theo quy định tại Điểm r Khoản 3 và Điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

r) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần;"

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;”

Như vậy, đối với lỗi chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần thì tài xế có thể bị phạt từ 8.000.000-1.000.000 đồng. Đồng thời, tùy theo hoàn cảnh thực tế như có gây tai nạn hay không mà tài xế có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading