Hơn 14 nghìn ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 10, chủ yếu từ Indonesia

Thị trường ô tô | 10/11/2022

Trong tháng 10/2022, có 14.313 xe ô tô nguyên chiếc các loại được các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu về Việt Nam. Đáng chú ý, có khoảng 50% lượng xe nhập về được sản xuất lắp ráp tại Indonesia.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Hơn 14 nghìn ô tô nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 10, chủ yếu từ Indonesia

Hơn 14 nghìn ô tô nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 10, chủ yếu từ Indonesia.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng Cục Hải Quan, trong tháng 10/2022, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 14.313 ô tô nguyên chiếc với tổng kim ngạch hơn 319 triệu USD. So với tháng 9, giảm 21,8% về số lượng và giảm 13,2% về giá trị.

Như vậy, sau 3 tháng liên tiếp tăng trưởng, lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam đã sụt giảm. Trong đó, ô tô xuất xứ từ Indonesia tiếp tục chiếm đa số trong tổng số xe nhập về Việt Nam tháng 10 vừa qua.

Cụ thể, trong tổng số hơn 14.300 xe nhập về tháng vừa qua, có tới 6.573 xe có xuất xứ từ Indonesia, đạt trị giá 101,25 triệu USD. Theo đó, ước tính mỗi chiếc ô tô nhập khẩu từ Indonesia về Việt Nam hiện có giá trung bình khoảng 15.404 USD (chưa bao gồm thuế, phí). 

Xe nhập từ Indonesia phổ biến nhất là các mẫu MPV đa dụng như xe Mitsubishi Xpander

Xe nhập từ Indonesia phổ biến nhất là các mẫu MPV đa dụng như Mitsubishi Xpander.

Được biệt, phần lớn xe nhập từ Indonesia là ô tô du lịch dưới 9 chỗ ngồi. Trong đó phổ biến nhất là các mẫu MPV đa dụng như xe Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga, Suzuki XL7 hay mẫu Crossover cỡ nhỏ như Hyundai Creta... Ngoài ra, còn có cả các mẫu xe mới như Hyundai Stargazer.

Có thể thấy rằng, Indonesia đang từng bước vượt Thái Lan để trở thành thị trường sản xuất ô tô lớn nhất cung cấp cho Việt Nam. Đây đã là tháng thứ 4 liên tiếp trong năm 2022, Indonesia trở thành quốc gia có lượng xe xuất khẩu ô tô nhiều nhất sang Việt Nam.

Trong khi đó, ô tô nhập khẩu từ Thái Lan tháng 10 vừa qua chỉ xếp thứ 2 nếu xét về số lượng. Cụ thể, trong tháng 10 vừa qua đã có 5.481 xe ô tô các loại nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam, đạt tổng giá trị tương đương 111,64 triệu USD. 

Mặc dù xếp sau Indonesia là lượng, thế nhưng Thái Lan vẫn vươn lên dẫn đầu về giá trị trong tháng 10 vừa qua. Như vậy, ô tô nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam có số lượng ít hơn nhưng giá trị lại cao hơn xe nhập từ Indonesia. Nguyên nhân được cho là do xe từ Indonesia vào Việt Nam chủ yếu là các dòng phổ thông với tầm giá dưới 700 triệu đồng, còm xe nhập từ Thái Lan ngoài xe bán tải, SUV 7 chỗ còn có các mẫu xe giá tiền tỉ.

Mẫu xe mới như Hyundai Stargazer cũng được nhập từ Indonesia

Mẫu xe mới như Hyundai Stargazer cũng được nhập từ Indonesia.

Trung Quốc tiếp tục xếp thứ 3 trong số các quốc gia có lượng xe xuất khẩu ô tô sang Việt Nam với 1.226 xe, tương đương trị giá 47,17 triệu USD. Ngoài một số mẫu mã ô tô du lịch, xe nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam chủ yếu là xe tải.

Trong khi đó, đứng đầu về giá trị trung bình ô tô nhập khẩu nằm ở lượng xe từ thị trường Nhật Bản. Cụ thể, giá trị trung bình ô tô nhập từ quốc giá này đạt gần 8 triệu USD cho chỉ 75 xe, đạt mức hơn 105.000 USD cho mỗi xe.

Indonesia đang từng bước vượt Thái Lan để trở thành thị trường sản xuất ô tô lớn nhất cung cấp cho  Việt Nam.

Indonesia đang từng bước vượt Thái Lan để trở thành thị trường sản xuất ô tô lớn nhất cung cấp cho Việt Nam. 

Cộng dồn 10 tháng đã qua của năm 2022, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 128.852 xe ô tô nguyên chiếc, kim ngạch gần 2,923 tỉ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, giảm 0,5% về lượng và tăng 1,7% về giá trị.

Ngoài ra, các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đã nhập khẩu lượng linh kiện và phụ tùng ô tô có giá trị gần 508 triệu USD trong tháng 10 vừa qua, tăng 0,6% so với tháng trước đó. Cộng dồn 10 tháng năm 2022, nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô đạt trị giá hơn 4,8 tỉ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm: Bộ đôi Toyota Veloz Cross và Avanza Premio sẽ lắp ráp trong nước kể từ tháng 12

Ảnh: Internet.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading