Ô tô nhập khẩu về nước thưa dần do ảnh hưởng dịch Covid-19

Thị trường ô tô | 31/08/2021

Nếu như tháng 7 lượng ô tô nhập khẩu về nước tăng đột biến thì sang tháng 8 con số này quay đầu giảm mạnh do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo số liệu do tổng cục thống kê vừa công bố, trong tháng 8 vừa qua, Việt Nam nhập về nước 8.500 xe ô tô nhập khẩu các loại, giảm mạnh so với con số 14.407 xe ghi nhận hồi tháng 7, tương đương mức giảm gần 50%.

Đây là tháng thứ 2 trong năm thị trường Việt đón nhận hơn 8.000 xe về nước. Hồi tháng 1/2021, các doanh nghiệp đã đưa về nước 8.300 xe ô tô các loại. Song song với việc giảm số lượng, giá trị kim ngạch nhập khẩu ô tô cũng giảm mạnh, từ mốc gần 291 triệu USD đạt được trong tháng 7 giảm xuống còn gần 215 triệu USD trong tháng 8/2021.

Ô tô nhập khẩu về nước thưa dần do ảnh hưởng dịch Covid 1

Ô tô nhập khẩu về nước thưa dần do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Ngược lại, giá trị đơn chiếc của mỗi chiếc xe tăng mạnh. Giá trị trung bình mỗi chiếc xe đang ở mức khá cao, khoảng hơn 34.200 đô la/chiếc, tương đương 790 triệu/chiếc. Trong khi đó, giá trị mỗi chiếc xe nhập về trong tháng 7 chỉ đạt hơn 20.000 đô la/chiếc, tương đương 470 triệu/chiếc.

Từ đó có thể thấy, lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 8 không nhiều nhưng các mẫu xe nhập về nước chủ yếu là xe sang, đắt tiền, có giá trị cao.

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2021, tổng lượng ô nguyên chiếc hoàn thành thủ tục thông quan tại Việt Nam đạt khoảng 104.025 chiếc, tương đương 2,3 tỷ USD giá trị kim ngạch. So với cùng kỳ năm ngoái, xe nhập khẩu tăng khoảng 92,5% về lượng và tăng 90,6% về giá trị.

Xem thêm:

Với tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện tại, các chuyên gia nhận định, lượng ô tô nhập khẩu sẽ tiếp tục lao dốc trong thời gian tới do các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đưa "hàng" thông quan.

 lượng ô tô nhập khẩu sẽ tiếp tục lao dốc trong thời gian tới 1

Với tình hình hiện tại, lượng ô tô nhập khẩu sẽ tiếp tục lao dốc trong thời gian tới.

Trong khi đó, sức mua ô tô cũng liên tiếp lao dốc trong thời gian qua. Lệnh giãn cách xã hội cùng với tâm lý e ngại sắm ô tô trong tháng Ngâu khiến hoạt động mua bán ô tô gần như đóng băng. Các hãng xe và nhà phân phối liên tục tung ưu đãi, giảm giá sốc để kéo khách.

Tuy nhiên, chiến lược này không phát huy hiệu quả bởi trên thực tế, dịch Covid-19 với thời gian giãn cách kéo dài khiến nền kinh tế bị tê liệt. Khách hàng hầu như không còn khả năng xuất tiền mua xe dù thời điểm này giá xe ở mức hấp dẫn nhất từ trước đến nay.

Để cải thiện tình hình, các doanh nghiệp đã đề xuất Chính phủ xem xét giảm lệ phí trước bạ, coi chính sách này như một biện pháp sớm đưa thị trường ô tô quay trở lại quỹ đạo phát triển.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading