Niên hạn sử dụng xe tải theo quy định mới nhất hiện nay

Thị trường ô tô | 05/08/2019

Theo quy định, niên hạn sử dụng xe tải không được quá 25 năm. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng và bị tịch thu phương tiện đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Niên hạn sử dụng xe tải trong bao lâu?

Theo Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CPThông tư hướng dẫn số 21/2010 của Bộ Giao thông Vận tải quy định niên hạn sử dụng xe tải chở hàng và xe ô tô chở người như sau:

 • Không quá 25 năm với ô tô chở hàng; ô tô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành ô tô chở hàng; ô tô chở hàng chuyển đổi thành ô tô chuyên dùng; và ô tô chuyên dùng, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) chuyển đổi thành ô tô chở hàng.
 • Không quá 20 năm với ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái); và ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).
 • Không quá 17 năm với ô tô chở người chuyển đổi công năng, ô tô chở hàng đã chuyển đổi thành ô tô chở người trước ngày 1/1/2002.
 • Riêng ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả người lái), ô tô chuyên dùng, xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc không có niên hạn sử dụng.

Như vậy, niên hạn sử dụng xe tải chở hàng hóa là không quá 25 năm, còn niên hạn sử dụng xe ô tô vận tải hành khách trên 10 chỗ là 20 năm còn ô tô con dưới 9 chỗ không có niên hạn sử dụng.

Niên hạn sử dụng xe tải theo quy định là không quá 25 năm.

Niên hạn sử dụng xe tải theo quy định là không quá 25 năm

Ngoài ra theo Oto.com.vn, niên hạn sử dụng của ô tô theo quy định tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP được tính theo năm, kể từ năm sản xuất của chiếc xe và xác định căn cứ theo thứ tự ưu tiên sau:

 • Số nhận dạng của xe (số VIN); 
 • Số khung của xe; 
 • Các tài liệu kỹ thuật (bao gồm Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc các thông tin của nhà sản xuất); 
 • Thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất được gắn hoặc đóng trên ô tô; 
 • Hồ sơ lưu trữ như: Giấy chứng nhận chất lượng; Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước; Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ô tô cải tạo; Hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý; Chứng từ nhập khẩu.

Như vậy, ô tô không có ít nhất một trong những tài liệu, hồ sơ, cơ sở nêu trên được coi là hết niên hạn sử dụng. Ngoài ra, đối với các loại ô tô cải tạo hoặc chuyển đổi công năng sử dụng, thời điểm áp dụng niên hạn sẽ được tính từ năm sản xuất đến trước khi chuyển đổi. Ngoài ra, còn có một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Hết niên hạn sử dụng xe tải mà vẫn tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

Điểm B khoản 5, điểm D khoản 6, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng);

6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều này bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

Xe tải hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn tham gia giao thông sẽ bị phạt từ 4 - 6 triệu đồng.

Xe tải hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn tham gia giao thông sẽ bị phạt từ 4 - 6 triệu đồng

Như vậy, hết niên hạn sử dụng xe tải nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu - 6 triệu đồng. Đồng thời, tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng và bị tịch thu phương tiện. Đây là hình thức xử phạt bổ sung cho hành vi điều khiển xe ô tô đã quá niên hạn sử dụng. Chính vì vậy, các chuyên gia tư vấn xe của Oto.com.vn khuyên các chủ phương tiện nên chấp hành đúng theo Luật đã quy định để tránh mất tiền phạt.

Ngoài ra, căn cứ theo điểm i, khoản 3 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải có chất lượng hoặc niên hạn sử dụng không bảo đảm điều kiện của hình thức kinh doanh đã đăng ký, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 16 Nghị định này;

Có thể bạn quan tâm:

 • Các ô tô hết niên hạn tại Việt Nam xử lý như thế nào?
 • Ấn Độ quyết khai tử xe niên hạn trên 10 năm
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading