Odo là gì? Tại sao khi mua xe cũ thường kiểm tra Odo?

Thị trường ô tô | 20/10/2019

Odo là thiết bị dùng để đo quãng đường mà chiếc xe ô tô đã di chuyển được kể từ thời điểm được sản xuất. Và dựa trên các thông số của Odo, chủ xe có thể biết thời điểm mà xế cưng của mình cần được mang đi bảo dưỡng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Odo là gì?

Odo là viết tắt của từ Odometer - có nghĩa là đồng hồ đo quãng đường đã đi của xe từ khi sản xuất. Odo thường được đặt tại vị trí khoang lái, phía bên phải vô lăng của xe ô tô.

Odo là đồng hồ đo quãng đường đã đi của xe từ khi sản xuất.

Odo là đồng hồ đo lường quãng đường đã di chuyển của xe ô tô kể từ khi sản xuất

Ở Việt Nam, Odo còn hay được gọi bằng cái tên dân dã hơn là đồng hồ công tơ mét. Và phần lớn đơn vị đo lường trên các dòng xe ở nước ta là km trong khi các nước trên thế giới dùng đơn vị dặm.

Vai trò của Odo

  • Odo là thiết bị giúp cho mọi người nhận biết được quãng đường mà chiếc xe đó đã di chuyển. 
  • Ngoài ra, dựa vào thông số hiển thị trên đồng hồ Odo, chủ xe có thể chủ động nắm rõ thời điểm xe cần được bảo dưỡng. 

Odo có mấy loại? Nguyên lý hoạt động của Odo?

  • Đồng hồ Odo chủ yếu gồm 3 loại như cơ học, tự động và bán tự động.
  • Phần lớn thiết bị ODO hoạt động dựa trên nguyên lý đếm số lần quay của bánh xe và ước lượng quãng đường xe đã di chuyển. Và theo các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ô tô, nếu như lốp xe đang trong tình trạng hao mòn hoặc có kích thước không đúng chuẩn với chiếc xe cũng sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của thông tin hiển thị trên Odo.

Có nên chăm chăm kiểm tra Odo khi mua xe ô tô cũ?

Không nên quá chú trọng vào Odo khi mua xe ô tô cũ.

Không nên quá chú trọng vào Odo khi mua xe ô tô cũ

Thông thường khi mua xe ô tô cũ, người mua thường chú ý đến quãng đường xe đã di chuyển dựa trên thông số hiển thị trên Odo. Đó cũng là một cách để ước tính được phần nào thực trạng của chiếc xe. Tuy nhiên, mặc dù Odo rất khó để reset tuy nhiên không thể loại trừ trường hợp trước khi bán xe, chủ cũ đã nhờ cậy đến kỹ thuật viên có tay nghề cao điều chỉnh lại các chỉ số của thiết bị này. 

Chính vì vậy, Oto.com.vn khuyên bạn nên kiểm tra lại toàn bộ chiếc xe 1 cách cẩn thận và lái thử xe để cảm nhận khách quan chất lượng của xe trước khi quyết định mua. 

Một số thông tin về lịch sử ra đời và phát triển thiết bị Odo

  • Năm 1600, phát minh sơ khai của Odo ra đời và được gắn trên những phương tiện di chuyển thô sơ như xe kéo, xe ngựa.
  • Năm 1645, nhà toán học người Pháp Blaise Pascal đã phát minh ra bộ máy Pascaline với chức năng đo lường quãng đường đã di chuyển.
  • Năm 1698, nhà khoa học người Anh Thomas Savery đã cải tiến Odo và gắn trên các phương tiện tàu thuyền.
  • Năm 1895, nhà khoa học người Mỹ Curtis Hussey Veeder tiếp tục cải tiến đồng hồ Odo, trong đó nổi bật là tính năng đếm số vòng xoay của bánh xe và sau đó sử dụng một sợi dây chuyền động tính toán quãng đường đi được rồi hiển thị lên đồng hồ.
  • Năm 1903, 2 anh em Arthur P. và Charles H. Warner chính thức giới thiệu sáng chế Odo auto-meter. Thiết bị này được đánh giá cao về độ chính xác khi đo lường quãng đường đã di chuyển được của phương tiện.
  • Năm 2000, đồng hồ Odo dạng cơ đã được các hãng sản xuất ô tô cải tiến và phát triển để ứng dụng cho các mẫu xe của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading