Ô tô phạm lỗi lấn làn đường phạt bao nhiêu? Cách xác định làn đường để tránh phạm lỗi

Thị trường ô tô | 14/11/2019

Người điều khiển phương tiện giao thông phạm lỗi lấn làn đường không chỉ bị phạt tiền mà còn có thể bị tịch thu Giấy phép lái xe.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo quy tắc chung của Luật Giao thông đường bộ, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Tuy nhiên, hiện nay, giao thông Việt Nam vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người khi tình trạng đi sai làn đường, lấn chiếm làn đường lại xảy ra hàng ngày khiến giao thông trì trệ, ùn tắc. Cùng Oto.com.vn tìm hiểu xem lỗi lấn làn đường bị phạt bao nhiêu và cách xác định làn đường để tránh phạm lỗi.

Lỗi lấn làn đường bị phạt bao nhiêu?.

Lỗi lấn làn đường là gì?

Lỗi lấn làn đường hay lỗi đi sai làn đường được xác định khi người điều khiển phương tiện giao thông đi không đúng phần làn đường cho phép theo quy định. Quy định sử dụng làn đường được xác định trong Khoản 1, 2, 3 Điều 13 và Khoản của Luật Giao thông đường bộ:

Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Lỗi lấn làn đường bị phạt bao nhiêu?

Theo tin tức pháp luật, căn cứ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, lỗi lấn làn đường hay sai làn đường được quy định trong Khoản 2a, 4c, 4h, 12b Điều 5 như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này;

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

h) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Cách xác định làn đường để không phạm lỗi lấn làn đường

Để không đi sai làn đường, lấn làn đường, người điều khiển ô tô cần xác định làn đường theo biển hiệu đặt phía trên làn xe , ở đầu đường theo chiều xe chạy. Cụ thể:

Biển hiệu quy định làn đường dành cho các phương tiện.

Biển hiệu quy định làn đường dành cho các phương tiện

Trong đó:

  • Biển hiệu R.412a: Làn đường dành cho xe ôtô khách (ô tô buýt)
  • Biển hiệu R.412b: Làn đường dành cho xe ô tô con
  • Biển hiệu R.412c: Làn đường dành cho xe ô tô tải
  • Biển hiệu R.412d: Làn đường dành cho xe máy
  • Biển hiệu R.412e: Làn đường dành cho xe buýt
  • Biển hiệu R.412f: Làn đường dành cho các loại ô tô
  • Biển hiệu R.412g: Làn đường dành cho xe máy  xe gắn máy và xe đạp (các loại xe thô sơ khác)
  • Biển hiệu R.412h: Làn đường dành cho xe đạp (các loại xe thô sơ khác).
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading