Phân tích nguyên nhân và mức xử phạt đối với lỗi lùi xe

Thị trường ô tô | 11/11/2020

Thực tế đã có không ít vụ tai nạn giao thông do tài xế vi phạm nguyên tắc lùi xe. Chúng ta phân tích nguyên nhân, cách khắc phục và mức phạt đối với hành vi này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Từ thực tế chứng minh, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến lỗi lùi xe chủ yếu do nguyên nhân xuất phát từ điểm mù phía sau xe ô tô. Vì xe ô tô có khoảng điểm mù lớn ở phía sau mà người lái xe không thể quan sát qua gương chiếu hậu cũng như mắt thường.

Điểm mù này cũng có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét tính từ đuôi xe. Xe càng lớn, phạm vi điểm mù phía đuôi xe càng lớn. Không ít những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi các phương tiện nằm ở trong điểm mù của xe.

Để khắc phục tình trạng này, người lái xe nên trang bị các cảm biến lùi, camera phía sau. Nếu không tài xế phải quan sát xung quanh và phía sau trước khi lùi xe. 

Lùi xe gây tai nạn.

Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do tài xế không tuân thủ nguyên tắc lùi xe. (Ảnh: Báo Lao động)

Khi lùi xe, tài xế cũng phải tuân thủ quy định lùi xe: 

  • Người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

  • Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.

Xem thêm: Khi quên bằng lái xe, làm thế nào để chứng minh cho CSGT?

Theo tin tức pháp luật xe hơi, Nghị định 100 cũng quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định mức xử phạt hành vi lùi xe không đúng quy định như sau:

Đối với ô tô

- Theo đó, phạt tiền 800.000 -1 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước (điểm o, khoản 3, Điều 5).

- Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với hành vi lùi xe, quay đầu trong hầm đường bộ (điểm i, khoản 4, Điều 5). Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (điểm b, khoản 11, Điều 5).

- Khi lùi xe gây tai nạn thì bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng (điểm a, khoản 7, Điều 5). Ngoài ra người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm b khoản 11 Điều 5).

- Phạt tiền từ 16-18 triệu đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định (điểm a khoản 8 Điều 5). Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng và tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Có thể bạn quan tâm: Các phiền toái chủ xe có thể gặp phải nếu tự ý thay đổi mâm xe

(Nguồn ảnh: internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading