Sốc: Volkswagen “xả hàng tồn kho” xe thử nghiệm bất hợp pháp

Thị trường ô tô | 11/12/2018

Thay vì lưu kho và tiêu hủy, Volkswagen lại bán xe thử nghiệm như xe mới hoặc đã qua sử dụng cho khách hàng từ năm 2006.

Sốc: Volkswagen “xả hàng tồn kho” xe thử nghiệm bất hợp pháp - 1

Sốc: Volkswagen “xả hàng tồn kho” xe thử nghiệm bất hợp pháp

Thực tiễn ngành công nghiệp ô tô từ lâu đã quy định rằng những chiếc xe thử nghiệm sẽ không được bán cho khách hàng. Thay vào đó, các chiếc xe thử nghiệm trước khi sản xuất sẽ được nhà máy lưu kho trước khi cho đi nghiền nát. Ngay cả một số xe dùng để đánh giá cũng có cùng số phận vì có thể mang đặc điểm kỹ thuật khác với thành phẩm chuẩn. Tuy nhiên, có vẻ như Volkswagen đã vi phạm quy tắc này.

Theo tin tức ô tô, Volkswagen đã bán khoảng 6.700 xe thử nghiệm ở châu Âu và Mỹ. Báo cáo này đã được xác nhận bởi một phát ngôn viên của Volkswagen.

Những chiếc xe tiền sản xuất vốn được chế tạo để "thử nghiệm và trưng bày" các mẫu xe mới trước khi sản xuất hàng loạt chính thức. Đáng lẽ loại xe này phải bị loại bỏ vì không được ủy quyền chính thức để chạy trên đường. Tuy nhiên, Volkswagen lại bán như là xe mới hoặc đã qua sử dụng. Khoảng 4.000 chiếc đã được bán ra ở Đức từ năm 2006-2018. Điều này có nghĩa là quá trình sai phạm vẫn diễn ra cho đến gần đây. Handelsblatt trích dẫn một đại diện của ngành ô tô cho biết: "Đó là một lỗi lầm to lớn".

Sốc: Volkswagen “xả hàng tồn kho” xe thử nghiệm bất hợp pháp - 1

Trả lời sự kiện ô tô vi phạm quy định lần này, giám đốc điều hành hiện tại của Tập đoàn Volkswagen là Herbert Diess đã nhận thức được sự việc vào giữa năm 2016 nhưng phải mất nhiều thời gian để dừng lại. Với lý do an toàn, những chiếc xe sai phạm hiện đã bị triệu hồi. Các báo cáo cho rằng một số xe hầu như không khác biệt so với phiên bản sản xuất hàng loạt cuối cùng nhưng một số lại khác khá rõ ràng với xe sản xuất hàng loạt. Theo báo cáo, cũng không có tài liệu rõ ràng về sự khác biệt của mỗi chiếc xe cụ thể so với phiên bản sản xuất hàng loạt.

Được biết, có tới 17.000 chiếc xe thử nghiệm của Volkswagen đã được bán cho khách hàng nhưng hãng chỉ xác nhận 6.700 chiếc vì đây là số lượng xe đã bị triệu hồi. Vấn đề không mở rộng sang các thương hiệu khác của tập đoàn Volkswagen như Audi. Chính quyền Đức hiện đang đưa ra quyết định xử lý vấn đề này. Volkswagen có thể bị phạt vài nghìn euro cho mỗi chiếc xe bị ảnh hưởng.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading