Tại sao xe bus trường học không hề có dây an toàn

Thị trường ô tô | 15/01/2020

An toàn vẫn luôn là một ưu tiên hàng đầu cho những người đi xe ô tô. Vì lý do đó, có thể bạn sẽ tự hỏi “Tại sao xe bus trường học lại không hề có dây an toàn”.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Xe bus trường học có thiết kế đặc thù để đảm bảo an toàn.

Xe bus trường học có thiết kế đặc thù để đảm bảo an toàn

Xe bus trường học thường không có dây an toàn vì một số lý do khác nhau. Một vài lý do rất dễ hiểu nhưng một số khác lại có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Trong luật pháp một số nước quy định rằng chỉ có những mẫu xe nặng dưới 5 tấn mới phải trang bị dây an toàn.

Điều này lý giải vì sao bạn thấy một số mẫu xe dưới 5 tấn cần có đai an toàn trong khi những mẫu xe lớn hơn lại không cần.

Tại Mỹ, một số bang yêu cầu tất cả các xe bus chở học sinh ở mọi kích thước phải có đai an toàn sau khi các tai nạn thương tâm xảy ra. Các bang đó là Arkansas, California, Florida, Louisiana, Nevada, New Jersey, New York và Texas.

Vậy tại sao xe bus trường học không có đai an toàn? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tăng thêm chi phí

Một lý do hiển nhiên khi xe bus trường học không có đai an toàn là vì nó sẽ làm tăng thêm chi phí sản xuất và bảo trì, một chi phí không cần thiết cho các nhà vận hành xe bus nếu luật pháp không bắt buộc như thế.

Khó kiểm soát

Trẻ em thường rất hiếu động khi ngồi trên xe bus.

Hàng trăm triệu đứa trẻ đi học trên xe bus mỗi ngày. Nếu bạn ngồi trên xe bus trường học, bạn sẽ hiểu bắt bọn trẻ ngồi yên và thắt dây an toàn khó như thế nào.

Dễ sơ tán

Quan trọng hơn, không có đai an toàn nghĩa là việc sơ tán trong trường hợp nguy hiểm sẽ nhanh chóng hơn, đặc biệt là khi trẻ em dễ bị hoảng loạn và mất bình tĩnh.

Các tính năng an toàn khác

Thiết kế bên trong xe bus giữ trẻ em ngồi trong ghế của chúng giống như trứng trong khay đựng. Việc này giúp giới hạn chuyển động khi bị trẻ em bị chịu lực tác động.

Lý do vì sao xe bus trường học tương đối an toàn khi không có đai an toàn

Thiết kế của xe giúp chúng an toàn

Xe bus có quyền ưu tiên khi đi trên đường.

Ngoại trừ thiết kế chia ô, xe bus trường học còn khá an toàn so với xe thông thường nhờ vào kích thước và trọng lượng to lớn của chúng, chưa kể đến màu sắc rất bắt mắt của chúng.

Hội đồng an toàn quốc gia Hoa Kỳ đã thực hiện nghiên cứu và cho rằng xe bus trường học an toàn hơn 40% so với xe hơi thông thường. Theo Hiệp hội quốc gia về vận chuyển học sinh, chỉ 6 trẻ em tử vong trên xe bus mỗi năm, thấp hơn rất nhiều so với số trẻ em gặp tai nạn trên xe của bố mẹ.

Lộ trình của xe bus rất an toàn

Xe bus thường không đi trên đường cao tốc mà chỉ đi đường nội đô, phần lớn những con đường này đều có tốc độ tối đa thấp, chỉ khoảng 40-50 km/h.

Xe bus trường học có quyền ưu tiên

Khi xe bus trường học nháy đèn, điều đó có nghĩa là nó đang thả học sinh và có khả năng học sinh sẽ băng ngang đường. Khi thấy xe bus thả học sinh trên đường phía trước, bất kể phía đường nào, bạn cần phải giảm tốc để cho xe bus đi trước.

Ngoài ra, tất cả các phương tiện cần phải đi chậm và cẩn thận khi đến gần khu vực trường học. Biển báo “trường học”, “học sinh qua đường”, biển báo tốc độ, “trường học phía trước” và vạch vôi qua đường là nhiều dấu hiệu yêu cầu tài xế giảm tốc và lái cẩn thận do trẻ em có thể đi qua đường phía trước hay ngay phía sau xe của bạn.

Bây giờ, bạn đã biết lý do tại sao người ta không trang bị đai an toàn trên xe bus trường học. Giờ đây, bạn đã có thể an tâm khi để con cái mình đi trên những chuyến xe bus đó rồi.

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading