Thiếu linh kiện, Toyota cùng Ford dừng sản xuất và dự báo lỗ nặng

Thị trường ô tô | 23/03/2021

Ford dự báo rằng tình trạng thiếu linh kiện có thể khiến lợi nhuận năm 2021 giảm 1 tỷ USD (hơn 23 nghìn tỷ đồng).

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Thiếu linh kiện, Toyota cùng Ford dừng sản xuất và dự báo lỗ nặng.

Thiếu linh kiện, Toyota cùng Ford dừng sản xuất và dự báo lỗ nặng.

Theo tạp chí ô tô cho biết, ngành công nghiệp ô tô đã và đang bị ảnh hưởng khá nặng nề bởi tình trạng thiếu linh kiện bán dẫn toàn cầu. Hiện tại, Toyota, Ford và cả Stellantis (công ty sáp nhập giữa FCA và PSA) đang phải đối mặt với việc cắt giảm sản lượng hơn nữa do thiếu chip.

Stellantis cho biết rằng những mẫu xe bán tải có lợi nhuận cao của hãng tại thị trường Mỹ đang bị ảnh hưởng. Cụ thể, nhà sản xuất ô tô lớn thứ 4 thế giới cho biết tạm hoãn khâu lắp ráp lần cuối cho Ram 1500 Classic ở Mỹ và Mexico. Khi có chip, xe sẽ được hoàn thiện và chuyển đến các đại lý.

Theo Reuters, sự kiện gián đoạn này sẽ kéo dài một vài tuần. Tuy nhiên, Stellantis không tiết lộ có bao nhiêu chiếc xe sẽ bị ảnh hưởng. Ông Carlos Tavares – Giám đốc điều hành Stellantis – chia sẻ rằng vấn đề có thể sẽ không được giải quyết hoàn toàn cho tới nửa cuối năm 2021.

Thiếu linh kiện, lịch trình sản xuất xe Ford bị gián đoạn.

Thiếu linh kiện, lịch trình sản xuất xe Ford bị gián đoạn.

Ford cũng đang phải chờ đợi nguồn cung về chip. Do đó, hãng xe Blue Oval cho biết sẽ lắp ráp mẫu ô tô Ford F-150 và Ford Edge ở Bắc Mỹ mà không có một số bộ phận nhất định và sau đó cần chờ vài tuần cho đến khi hoàn thiện xe. Được biết, điều này sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn chiếc. Ford tiết lộ thêm rằng quy trình sản xuất tại Louisville, Kentucky (Mỹ) và Cologne (Đức) sẽ tạm dừng hoạt động.

Mới đây, Ford thông báo sẽ tạm ngừng hoạt động tại nhà máy lắp ráp Ohio (Mỹ) và sẽ quay trở lại sản xuất đầy đủ vào 29/3. Nhà sản xuất ô tô Mỹ dự báo rằng tình trạng thiếu chip có thể khiến lợi nhuận năm 2021 giảm 1 tỷ USD (hơn 23 nghìn tỷ đồng).

Xem thêm: Thêm 166 xe Toyota Corolla Altis cần triệu hồi để thay thế bơm xăng

Các mẫu xe Toyota cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm linh kiện.

Các mẫu xe Toyota cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm linh kiện.

Tại châu Âu, Toyota cho biết hãng sẽ tạm dừng sản xuất tại nhà máy Kolin (Séc) trong 14 ngày kể từ 22/3 do tình trạng thiếu chip. Được biết, nhà máy sản xuất này hiện có công suất 200.000 chiếc mỗi năm. Ngay tại Đông Nam Á, các hãng xe cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn cung chip. Vì vậy, đây là vấn đề toàn cầu của ngành công nghiệp ô tô.

Sự thiếu hụt chip có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Cụ thể, các nhà máy sản xuất ô tô ở Bắc Mỹ đã phải đóng cửa trong 2 tháng vào năm ngoái khi đại dịch Covid-19 hoành hành và hủy các đơn đặt hàng chip. Điều này đúng với lúc gia tăng nhu cầu về chip từ ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng, khi mọi người ở nhà và chơi game. Bây giờ, khi sự ổn định bị gián đoạn, các nhà sản xuất ô tô phải cạnh tranh để giành được chip.

Xem thêm: VinFast hợp tác với công ty công nghệ Đài Loan sản xuất pin thể rắn tại Việt Nam

(Nguồn ảnh: Paultan)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading