Khi quên bằng lái xe, làm thế nào để chứng minh cho CSGT?

Tin tức pháp luật | 28/10/2020

Người tham gia giao thông cần biết mức phạt lỗi quên bằng và không có bằng rất khác nhau. Vì vậy, nếu quên bằng người tham gia giao thông cần chứng minh cho CSGT.

Theo tin tức pháp luật xe ô tôNghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng. Người điều khiển xe ô tô không mang theo Giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng.

Trong khi đó, nếu người đi xe máy không có Giấy phép lái xe (GPLX) bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, lái xe ô tô không có GPLX thì mức phạt cao hơn, từ 04 đến 06 triệu đồng. Có thể thấy, mức phạt đối với hành vi không có cao hơn nhiều lần hành vi quên mang GPLX.

Xử phạt người vi phạm giao thông.

CSGT xử phạt người vi phạm. (Ảnh minh họa)

Giấy phép lái xe là một loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người để cho phép người đó được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nếu người lái xe không có GPLX mà cố tình lái xe sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Do vậy, mức phạt đối với người không có bằng lái xe rất nghiêm khắc. Điều này khiến những người tham gia giao thông gặp rắc rối khi lái xe mà quên mang theo bằng lái.

Có thể bạn quan tâm: 

Quên bằng lái xe, làm sao để chứng minh với CSGT?

Nghị định 46 (hết hiệu lực) trước đây chưa quy định rõ việc hướng dẫn người có thẩm quyền xác định lỗi “quên” và “không có” bằng lái của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khiến việc xử phạt gặp nhiều khó khăn. Từ khi Nghị định 100 ra đời đã giải quyết vấn đề này. 

Để chứng minh lỗi "quên', người vi phạm phải mang GPLX đúng thời hạn.

Để chứng minh lỗi "quên', người vi phạm phải trình diện GPLX đúng thời hạn.

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đối với trường hợp người điều khiển phương tiện không xuất trình được bằng lái sẽ tiến hành lập biên bản đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có Giấy phép lái xe (và hành vi vi phạm khác), sau đó tạm giữ phương tiện theo quy định.

Trong thời hạn giải quyết vụ việc, nếu người vi phạm xuất trình được bằng lái thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo Giấy phép lái xe.

Nếu quá thời hạn mà người vi phạm không xuất trình được GPLX thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không có GPLX. 

Kết luận, nếu quên bằng lái xe, người tham gia giao thông chỉ cần bổ sung khi đến giải quyết vi phạm trong thời hạn. Nghị định 100 đã khắc phục được khuyết điểm Nghị định 46, tạo điều kiện để người quên bằng GPLX dễ dàng chứng minh lỗi của mình.

(Nguồn ảnh: Internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading