Lỗi vượt đèn vàng phạt đến 2 triệu đồng, tạm giữ bằng đến 3 tháng

Tin tức pháp luật | 13/11/2019

Một độc giả đặt câu hỏi: "Đèn vàng có ý nghĩa như thế nào và nếu vượt đèn vàng bị phạt bao nhiêu tiền?. Tôi đi trên đường thấy có đèn mầu vàng nhấp nháy thì nên đi hay dừng là đúng qui định?"

Các chuyên gia chuyên mục tư vấn pháp luật của Oto.com.vn xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau: 

1. Đèn vàng là gì?

Căn cứ Khoản 3, điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về hệ thống báo hiệu đường bộ qui định như sau: 

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;
b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;
c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường“.

Như vậy, nếu bạn đã đi qua vạch đèn vàng thì bạn được phép đi tiếp nhưng phải giảm tốc độ và quan sát. Nếu chưa qua vạch dừng mà có tín hiệu đèn vàng thì bạn phải dừng lại, nếu bạn tiếp tục đi qua sẽ bị xử phạt lỗi không chấp hành tín hiệu giao thông. 

Lỗi vượt đèn vàng phạt đến 2 triệu đồng, tạm giữ bằng đến 3 tháng h

Tai nạn giao thông khi không chấp hành tín hiệu giao thông (ảnh minh họa)

2. Các mức phạt cho lỗi vượt đèn vàng

Căn cứ Điểm a khoản 5 và Điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Theo quy định trên, bạn điều khiển xe ô tô vượt đèn vàng thì sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01- 03 tháng.

3. Tín hiệu đèn vàng nhấp nháy có được đi không?

Căn cứ vào Điều 10 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ, cụ thể như sau:

Tín hiệu vàng nhấp nháy: Báo hiệu được đi nhưng phải chú ý và thận trọng quan sát, nhường đường cho người đi bộ sang đường hoặc các phương tiện khác theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Như vậy, nếu tín hiệu vàng nhấp nháy thì các phương tiện lưu thông được phép di chuyển nhưng phải chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ và các phương tiện giao thông khác theo quy định.

 

Ảnh: Internet

 

HV - Theo TBDNA
Đánh giá
0 (0 đánh giá)

Có thể bạn quan tâm

So sánh xe
loading