Khi đèn báo xăng bật sáng, ô tô có thể di chuyển được thêm bao nhiêu km?

Khi đèn báo xăng bật sáng, chủ xe không biết xe có thể kịp đến trạm xăng gần nhất không. Tuy nhiên, người lái xe cũng không phải quá lo lắng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Khi đèn báo xăng bất ngờ bật sáng, tài xế nào cũng hiểu rằng lượng xăng còn lại trong bình rất ít, nhưng ít là bao nhiêu và liệu xe còn đi được thêm bao xa? Điều này cực kỳ quan trọng để tính toán xem xe còn đi được bao lâu. 

Box thu lead lái thử - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Quãng đường mà xe có khả năng di chuyển khi đèn báo báo xăng bật sáng tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như hãng xe, dòng xe, cách lái và trọng lượng xe đang tải. Do đó, những con số dưới đây chỉ mang tính ước lượng.

Khi đèn báo xăng bật sáng, tài xế nên tìm cây xăng gần nhất, không nên cố tiếp tục di chuyển.

Khi đèn báo xăng bật sáng, tài xế nên tìm cây xăng gần nhất, không nên cố tiếp tục di chuyển.

Đầu tiên, chúng ta cần phải biết dung tích bình nhiên liệu của xe. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trong sách hướng dẫn sử dụng hay tìm thông số kỹ thuật của xe trên internet. 

Không có tiêu chuẩn chung nào về mức dự trữ của tất cả các loại bình xăng, vì không phải xe nào cũng giống nhau. Nhưng nhìn chung, khi đèn báo xăng sẽ bật sáng khi lượng nhiên liệu trong bình còn lại khoảng 10-15%. Khi xác định được con số này, tài xế hoàn toàn có thể tính toán được số km mà chiếc xe có thể hoàn thành với lượng xăng còn lại.

Mặc dù vậy, nhiều tài xế vẫn còn chủ quan vì nghĩ rằng xe còn có thể chạy thêm được vài chục cây số, mà không lập tức đi tìm cây xăng dù đèn báo xăng đã bật sáng. Tuy nhiên, theo những người có kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô chia sẻ, việc này trước hết sẽ làm tổn hại bơm xăng, sau đó có thể làm tăng nguy cơ tai nạn nếu xe bị chết máy giữa đường, nhất là đường cao tốc.

Có thể bạn quan tâm: 

Lấy ví dụ như chiếc xe Hyundai Accent 2019 có dung tích bình xăng là 45 lít, khi đèn báo xăng bật sáng tức là lượng xăng trong bình còn khoảng 4,5 lít (10%). Với mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình là 5,86 lít/100km đường hỗn hợp, xe sẽ đi được thêm khoảng 75 km nữa. Nhưng đây là trong điều kiện lý tưởng, tức là đường đẹp, xe không chở nặng và tốc độ được duy trì ổn định ở mức trung bình...

Dưới đây là thông tin mà người dùng có thể tham khảo: 

Quãng đường di chuyển ô tô.

Bảng tính toán lượng xăng còn lại và số km di chuyển. 

Trên đây là bảng tính toán khá cũ nhưng tương đối chính xác với các dòng xe phổ biến hiện nay. Mức xăng còn lại tính bằng lít và khoảng cách đi thêm tính bằng km. Hầu hết ô tô có số báo km còn lại, nhưng với xe cũ không có thì đây là cứu cánh cần thiết.

Người dùng cũng có kiểm tra tự kiểm mức xăng, ví như trang tankonempty. Tuy nhiên, đây chỉ nên là thông tin để áp dụng trong những trường hợp bất khả kháng. Tài xế không nên lạm dụng vì có thể phải đẩy bộ bất cứ lúc nào và hư hại bình xăng.

(Nguồn ảnh: Internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading