Làm thế nào để giảm lượng khí thải ô tô?

Kinh nghiệm lái xe | 28/09/2021

Khí thải từ các phương tiện giao thông là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Vậy làm thế nào để giảm lượng khí thải ô tô?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

khí thải

7 cách giảm lượng khí thải ô tô

Hiện nay, đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở Việt Nam và trên toàn thế giới, gây nên những hậu quả nghiêm trọng lên cuộc sống người dân ở mọi mặt. Tuy nhiên, một trong những mặt tích cực của dịch bệnh là làm cho chất lượng không khí tốt lên, nhất là ở Việt Nam khi lượng phương tiện tham gia giao thông trong những ngày giãn cách giảm hẳn.

Box thu lead lái thử - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Sau này, khi cuộc sống trở lại bình thường, lượng phương tiện giao thông sẽ trở lại nhiều như trước. Trước khi xe điện trở thành phương tiện chính thì khí thải từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe ô tô chạy với động cơ đốt trong sẽ vẫn là một trong những nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm môi trường không khí.

Bài viết dưới đây sẽ trình bày 7 cách để giảm lượng khí thải ô tô.

Tắt động cơ khi dừng xe

Để động cơ bật trong khi dừng xe không những tốn nhiên liệu mà còn làm một lượng khí thải đáng kể xả vào không khí. Vậy nên khi dừng xe, đừng quên tắt động cơ. Trong một số trường hợp đặc biệt, ví dụ như khi tắc đường hay dừng đèn đỏ, nếu phải dừng xe trên 10 phút, bạn nên tắt máy.

tắt động cơ

Đảm bảo rằng động cơ tắt khi bạn dừng xe để giảm thiểu lượng khí thải ô tô.

Vệ sinh và thay lọc gió động cơ định kỳ

Sau một thời gian sử dụng, lọc gió động cơ có thể bị bám bụi bẩn và bị tắc nghẽn. Vì vậy, bạn cần vệ sinh và thay lọc gió động cơ định kỳ để ngăn các chất độc hại xâm nhập vào trong động cơ, giúp xe động cơ vận hành tốt hơn và cũng giảm bớt khí thải độc hại.

lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ cần được vệ sinh và thay thế định kỳ.

Thay dầu nhớt động cơ

Hãy đảm bảo rằng bạn thay dầu động cơ thường xuyên vì dầu bẩn tạo điều kiện cho cặn bẩn và carbon tích tụ trong động cơ xe, có thể tạo ra nhiều khói và khí thải hơn.

thay dầu nhớt

Bạn cần thay dầu nhớt động cơ định kỳ để giảm lượng khí thải ô tô.

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Áp suất lốp thấp hơn quy định sẽ tạo lực cản lăn lớn hơn nhiều, có nghĩa là động cơ ô tô sẽ đốt cháy nhiên liệu kém hiệu quả hơn, lượng khí thải ra môi trường lớn hơn. Kiểm tra áp suất lốp ít nhất 2 tuần 1 lần để đảm bảo áp suất lốp xe ô tô luôn được duy trì ở mức phù hợp.

kiểm tra áp suất lốp

Áp suất lốp xe cần phải được thường xuyên kiểm tra.

Không chở quá tải

Khi xe bạn phải chở quá nhiều đồ, xe ô tô của bạn sẽ phải làm việc vất vả hơn và sẽ làm hao tổn một lượng nhiên liệu lớn hơn. Vì vậy, hãy bỏ đi các vật dụng không cần thiết khi đi xe ô tô.

xe chở quá tải

Bạn không nên để xe ô tô của mình phải chở đồ quá tải.

Đọc thêm: Ngộ độc Carbon Monoxide do khí thải ô tô: Sự nguy hiểm và cách phòng tránh

Lựa chọn các loại xe tiết kiệm nhiên liệu

Nếu như bạn đang cân nhắc việc mua một chiếc ô tô mới, hãy chọn những loại xe tiết kiệm nhiên liệu với lượng khí thải thấp. Nếu có thể, hãy chọn một chiếc xe điện hay hybrid.

Honda Jazz

Honda Jazz là một trong những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay.

Ngưng việc lạm dụng lái xe ô tô

Cách đơn giản nhất để giảm lượng khí thài từ ô tô là lái xe ít đi. Đối với những khoảng cách ngắn, bạn có thể dùng xe đạp, còn đối với những khoảng cách dài hơn, hãy sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc đi xe ghép, loại hình giao thông đang trở nên phổ biến ở nước ta hiện nay.

xe ghép oto.com.vn

Thay vì sử dụng ô tô, bạn có thể đi xe bus hoặc đi xe ghép để giảm lượng khí thải ra môi trường.

Trên đây là 7 cách đơn giản để giảm thiểu lượng khí thải ô tô. Hy vọng với bài viết này, mọi người sẽ có thể góp phần cải thiện chất lượng không khí.

Để tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm lái xe, mời bạn đọc tham khảo TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading