Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn

Kinh nghiệm lái xe | 26/11/2019

Theo các chuyên gia của Oto.com.vn, kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn là các bác tài nên giữ vững tâm lý, quan sát thật kỹ, áp dụng đúng nguyên tắc, điều chỉnh tay lái linh hoạt và có tốc độ hợp lý.  

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Lùi xe ô tô vào chuồng có thể nói là 1 kỹ năng khó nhằn đối với rất nhiều bác tài, đặc biệt là cánh tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm điều khiển phương tiện. Bởi phải lùi xe vào một vị trí hẹp không hề đơn giản, chưa kể đến nếu lùi xe không chính xác có thể gây ra những xây xước, va chạm không đáng có đối với các xe đỗ 2 bên.

Tập luyện nhiều để có kỹ năng, kinh nghiệm lùi xe vào chuồng thành thục.

Tập luyện nhiều để có kỹ năng lùi xe vào chuồng thành thục

Dưới đây các chuyên gia của Oto.com.vn sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lùi xe vào chuồng cho những người mới lái xe:

Các bước lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn

Tham khảo ngay những kinh nghiệm lùi xe vào chuồng sẽ giúp các bác tài tránh được những va chạm không đáng có, đảm bảo an toàn cho bản thân và cả những người xung quanh. Các bước như lùi xe vào chuồng như sau:

  • Xác định phía muốn lùi xe vào, bật xi nhan và tìm khoảng trống phù hợp để dừng xe.
  • Giữ tâm lý thoải mái nhất có thể, ngồi đúng tư thế và đừng quên chỉnh gương chiếu hậu để có thể quan sát kỹ nhất có thể.
  • Từ từ cho xe lùi bám trái ở số 1, ước lượng sao cho thành xe bên trái cách với mép vạch khoảng 20-30 cm. Không nên cách mép quá xa vì khi mở cua sẽ không đủ khoảng trống phía bên phải trong khi nếu đi gần quá thì khi mở cua bên phải, đuôi xe sẽ va quệt vào mép chuồng.
  • Lùi đến khi thấy vai mình ngang với mép cửa trước của chuồng thì đánh lái sang phải, tạo thành góc 45 độ so với cửa chuồng thì chuyển về lái thẳng, đạp phanh, ngắt côn cho xe dừng. Tiếp tục quan sát để có thể điều chỉnh khoảng cách xe với 2 bên mép chuồng cho hợp lý.
  • Cài số lùi, nhả côn chậm chậm để tiếp tục lùi xe đến khi thấy lốp trái cách cửa chuồng khoảng 30-40cm thì đánh lái sang trái. 
  • Khi thấy thân xe gần như song song với cửa chuồng thì trả lái thẳng và tiếp tục lùi đến khi bánh xe đè lên vạch cảm biến thì cho dừng xe lại. Như vậy, việc lùi xe vào chuồng đã hoàn thành.

Các bước căn bản để lùi xe ô tô vào chuồng đúng chuẩn.

Các bước căn bản để lùi xe ô tô vào chuồng đúng chuẩn

Một số kinh nghiệm lùi xe vào chuồng cần ghi nhớ

Dưới đây là kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn mà các bác tài lâu năm chia sẻ:

1.Chỉnh gương khi đánh lái lùi xe ô tô

Chỉnh gương chiếu hậu sẽ giúp lái xe quan sát tốt hơn, đặc biệt với lái mới.  Điều chỉnh gương chiếu hậu phía bên trái để có thể quan sát được bánh xe tiếp xúc với mặt đất như thế nào. 

Mặc dù xe có thể được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, tuy nhiên người lái vẫn phải tập thói quen quan sát 1 cách bao quát để xử lý linh hoạt trong mọi tình huống.

những kinh nghiệm lùi xe vào chuồng.

Điều chỉnh gương chiếu hậu phía bên trái để có thể quan sát được bánh xe tiếp xúc với mặt đất.

2. Nên lái chậm khi lùi xe vào chuồng

Số lùi là số khỏe nhất trong hộp số, cùng với mức nhả côn, đạp ga thì số lùi bao giờ cũng nhanh hơn số một. Do đó, lùi xe có tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất.

3. Xuống xe quan sát

Khi đi vào cung đường lạ, thiếu ánh sáng hoặc phải lùi vào vị trí khó thì cách tốt nhất nên xuống xe quan sát và lựa chọn phương án tốt nhất. Làm nhiều thành quen, việc chăm chỉ rèn luyện thao tác lùi xe sẽ giúp bạn có kỹ năng tốt dần lên từng ngày.

4. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Trước khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn. Ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái và ngược lại, lùi phải bám phải, lùi trái bám trái.
Trên khúc cua hẹp nhưng có sự phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển, không tính cho cả đường. Bởi như vậy có thể dẫn đến đối đầu với xe ngược chiều.

những kinh nghiệm lùi xe vào chuồng tiến bám lưng lùi bám bụng.

Cần nắm chắc nguyên tắc "Tiến bám lưng, lùi bám bụng".

5. Kết hợp nhịp nhàng

Một điểm cần ghi nhớ khi thực hiện lùi xe, đó là bác tài cần có sự kết hợp nhịp nhàng với các thao tác chân ga, côn hay phanh để đảm bảo xe lùi được mượt mà, không bị giật cục hay quá trớn.

Trong trường hợp lùi xe hơi quá trớn, nghĩa là đuôi xe sát gần chuồng hoặc quá xa, tài xế nên bình tĩnh, đừng nên cố lùi tiếp. Bởi nếu cố lùi tiếp xe sẽ chèn lên vạch hoặc rất có thể sẽ va chạm với xe đỗ bên cạnh. Theo các bác tài nhiều kinh nghiệm lái xe hơi, lúc này tài xế nên cho xe về số 1, tiến lên trước và đánh lái cho xe vào vị trí thẳng so với cửa chuồng rồi sau đó mới lùi lại vào chuồng.

Một số lỗi hay gặp khi lùi xe vào chuồng

Dưới đây là một số lỗi đánh lái khi lùi xe thường gặp phải của rất nhiều tài xê:

1. Để ga cao, xe lùi nhanh

Đây là lỗi mà gần như các tài xế mới đều gặp phải. Khi để ga cao, xe lùi nhanh làm tài xế đánh lái không kịp hoặc xe chạy không đúng hướng mong muốn. Do vậy, nếu chưa thuần thục, hãy lùi xe với tốc độ chậm, kết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh.

Ghi nhớ kinh nghiệm lùi xe vào chuồng.

Hãy lùi xe với tốc độ chậm, kết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh.

2. Ước lượng sai khoảng cách chuồng và vị trí của xe

Nhiều người cho rằng xe đã vào thẳng vị trí mình mong muốn, tuy nhiên trên thực tế xe vẫn bị chéo hoặc quá lệch về một bên. Do vậy, khi chưa có kinh nghiệm, sau mỗi lần lùi xe các bạn nên ra khỏi xe và nhìn vị trí xe thực tế. Điều này sẽ giúp các bạn đánh giá chuẩn hơn và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

3. Quên nhìn về phía trước

Phần lớn các tài xế mới rất hay quên nhìn về phía trước, do đó dễ gây va chạm. Điều này xảy ra bởi mũi xe có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái hoặc có chướng ngại vật bất ngờ xuất hiện phía trước.

Trên thực tế, khi lùi, việc quan sát xung quanh càng quan trọng bởi tầm nhìn bị hạn chế nhiều. Cũng như xe chạy tiến, thi thoảng, tài xế cũng nên quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn.

Trên đây chính là kinh nghiệm lùi xe vào chuồng mà các tài xế nên nằm lòng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp các bạn lái xe an toàn hơn.

Tin bài liên quan:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading