Những kiểu đỗ xe tàn phá lốp xe cực nhanh mà lái xe cần tránh

Kinh nghiệm lái xe | 26/08/2021

Đỗ xe có thể là thao tác đơn giản với rất nhiều người, nhưng không phải vì thế mà lái xe có thể đỗ xe cẩu thả. Hãy dừng ngay những kiểu đỗ xe này nếu như không muốn sớm gặp những hậu quả đáng tiếc.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

đỗ xe sai cách

Đỗ xe sai cách rất có hại cho lốp xe.

Kỹ năng đỗ xe phải là một kỹ năng khó, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đỗ xe đúng, giúp bảo vệ lốp. Không ít người mắc phải các kiểu đỗ xe dưới đây làm tàn phá lốp xe rất nhanh.

Đỗ xe sát vào thành vỉa hè

Một sự thực đáng buồn là rất nhiều tài xế, đặc biệt là các tài xế mới còn non kinh nghiệm rất hay đỗ ô tô sát vào thành vỉa hè. Điều này thường xuyên xảy ra ở những nơi đường phố hẹp và đông đúc, lái xe muốn đỗ sát vào vỉa hè, nhưng rồi lại lỡ đỗ sát quá.

Phần lốp bị cọ sát vào thành vỉa hè có thể bị làm mỏng, bào mòn, khiến cho lốp xe dày mỏng không đều, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nổ lốp và nguy hiểm khi xe tham gia giao thông.

đỗ xe sát vào vỉa hè

Phần lốp xe sát với vỉa hè sẽ nhanh chóng bị bào mòn, gây hại cho lốp.

Đỗ “gác nửa chân” lên vỉa hè

Đỗ xe kiểu này sẽ làm cho áp lực dồn lên các lốp xe không đều, phần lốp trên vỉa hè sẽ chịu áp lực lớn hơn, trong thời gian dài, sẽ bị biến dạng vì chỗ phù lốp sẽ không thể đàn hồi và trở lại hình dạng ban đầu. Từ đó, chỗ phù lốp sẽ giãn mỏng hơn ban đầu, thoái hóa cao su, dễ bị nổ lốp.

đỗ ghếch chân lên vỉa hè

Đỗ ghếch chân lên vỉa hè làm cho một phần lốp xe phải chịu nhiều áp lực hơn.

Trong cả 2 trường hợp trên, lốp xe bị biến dạng sẽ mỏng đi nhanh hơn và chịu nhiều áp lực hơn các lốp xe khác trong lúc xe di chuyển, cuối cùng thì xuống cấp và hỏng rất nhanh. Lốp xe không đảm bảo chất lượng đòi hỏi phải được thay thế ngay nếu bạn không muốn nó trở thành nguyên nhân của các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Chi phí thay lốp xe là rất đắt, nhất là khi bạn phải thay cả 4 lốp (hoặc ít nhất là 2 lốp) cùng một lúc để đảm bảo là độ bào mòn của tất cả các lốp xe là như nhau và có thể chịu áp lực đồng đều nhau.

Bạn đọc có thể xem thêm: 4 kiểu đỗ xe “dễ ghét” nhất

Đỗ xe dưới trời nắng nóng trong thời gian dài

Vào mùa hè, mặt đường nhựa thường rất nóng. Lốp xe lại thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nhựa. Khi đỗ xe dưới trời nắng nóng trong thời gian dài, áp suất lốp sẽ tăng lên, dễ gây ra hiện tượng nổ lốp.

Hơn nữa, việc đỗ xe dưới trời nắng nóng quá lâu còn biến chiếc xe thành một căn phòng xông hơi thu nhỏ với các "khí độc" bên trong do hóa chất từ vật liệu trong xe bị chuyển hóa và bay hơi dưới nền nhiệt độ cao, rất có hại cho sức khỏe con người.

đỗ xe dưới trời nắng nóng

Đỗ xe quá lâu dưới trời nắng nóng làm tăng áp suất lốp, dễ gây ra hiện tượng nổ lốp. 

Vậy làm thế nào để đỗ xe cho đúng?

Ngoài việc tuân thủ các quy định trong Luật giao thông đường bộ về việc dừng, đỗ xe, lái xe cần chú ý những điều sau để bảo vệ lốp xe.

  • Nên đỗ xe theo trên các địa hình bằng phẳng, hạn chế sự bào mòn lốp xe, tránh 3 kiểu đỗ trên.

  • Trong trường hợp phải đỗ xe trong đường hẹp với 2 bánh xe trên vỉa hè, hãy đảm bảo rằng toàn bộ lốp xe của bạn được đỗ trên vỉa hè. Chú ý đỗ xe làm sao để toàn bộ lốp xe tiếp xúc với mặt đất để áp lực có thể được chia đều cho toàn bộ lốp.

  • Cố gắng không đỗ xe dưới trời nắng nóng quá lâu, thường xuyên kiểm tra áp suất lốp.

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Trên đây là một vài kiểu đỗ xe mà lái xe nên tránh và một vài cách đỗ xe giúp bảo vệ lốp xe. Nói tóm lại, khi đỗ xe, cho dù vội đến đâu, các bạn cũng nên đỗ xe một cách cẩn thận để bảo vệ lốp xe, tránh các nguy hiểm không đáng có. 

Để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm lái xe từ các chuyên gia hàng đầu, mời bạn đọc truy cập TẠI ĐÂY.

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading