Rao bán xe biển Lào tràn lan trên mạng với giá rẻ 'giật mình', có nên mua hay không?

Tình trạng rao bán xe biển Lào tại Việt Nam với giá rẻ chỉ bằng 1/3 so với giá xe thị trường hiện đang rất phổ biến. Liệu những chiếc xe này có đáng mua hay không?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Trong lúc thị trường ô tô trong nước đang ảm đạm do dịch bệnh COVID-19, thì một số trang mạng xã hội lại liên tục đăng tải hình ảnh, thông tin về những chiếc xe sang mang biển số Lào. Đáng chú ý là giá bán xe biển Lào cực hấp dẫn, cam kết đủ giấy tờ chạy ở Việt Nam.

Liên tục rao bán xe biển Lào với giá rẻ bất ngờ

Hiện nay, nhiều chủ xe hơi cũ mở nhiều kênh bán hàng online trên Facebook, Zalo, website... Trong đó nổi lên các xe có nguồn gốc từ Lào và Campuchia được rao bán với giá rẻ "giật mình", chỉ bằng 1/3 giá trị xe cùng loại tại thị trường ô tô Việt Nam

Hyundai Elantra 2017.

Xe Hyundai Elantra 2017 phiên bản 1.6 AT hiện đang được bán ở Việt Nam với giá từ 460-565 triệu đồng. Cùng là phiên bản này nhưng nhập Lào chỉ có giá 2xx, tức giá chỉ bằng một nửa các xe bán trên thị trường.

Kia K3 2015.

Có thể thây thị trường ô tô cũ Lào đang là miếng mồi béo bở cho các tay buôn xe ở Việt Nam. Chiêu thức phổ biến được các tay buôn sử dụng là nhập xe bằng dưới dạng tạm xuất nhập khẩu sau đó các đối tượng lo chạy giấy tờ để lưu hành. 

Kia K5 2015. Kia K3 2015.

Xe Kia K3 2015 đang được chủ xe giao bán với mức giá 165 triệu. Xe này hiện đang có giá từ 455-500 triệu đồng, tức giá xe biển Lào chỉ rẻ bằng 1/3. Các chi tiết vẫn còn mới, ngoại hình xe vẫn khá tốt và chắc chắn.

Highlander 2014. Highlander 2014,
Highlander 2014. Highlander 2014.

Toyota Highlander 2014 bản máy xăng 2.2L cũng đang được một dân buôn xe Lào rao bán với mức giá 440 triệu đồng, tức cũng chỉ bằng 1/3 so với giá ở Việt Nam. Các xe này nhìn chung có nội và ngoại thất ổn và người mua cũng đưa ra đảm bảo hàng không bị đâm đụng, ngập nước. 

Range Rover 2015. Lexus.

Thậm chí, cả các dòng xe hạng sang như BMW, Range Rover, Mercedes, Lexus cũng được nhập về nước qua đường tiểu ngạch. Những chiếc xe hơi nhập Lào chủ yếu là các xe được người dân sử dụng và không có chuyện nhập xe cũ, chính phủ Lào đã cấm nhập xe cũ từ năm 2012 do lo ngại về khả năng an toàn và bảo vệ môi trường. 

Xem thêm: Mẹo nhận biết xe tồn kho, nằm bãi quá lâu để không bị ‘hớ’

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Cảnh giác chiêu trò dân buôn khi rao bán xe biển Lào

Khảo sát trên một số trang bán xe biển Lào, hầu hết các chủ xe cam kết lo đầy đủ giấy tờ hợp lệ để người mua an tâm. Tuy nhiên, theo một số người có kinh nghiệm mua bán xe Lào tại Việt Nam, không ít đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi để hợp pháp hóa xe nhập lậu từ Lào về Việt Nam.

Các đối tượng đột nhập và đánh cắp thông tin của người chủ sở hữu qua mạng internet, sau đó làm giả giấy tờ để qua mắt cơ quan chức năng. Ngoài ra, họ còn sử dụng công nghệ hiện đại để tải các “phôi” giấy tờ, bằng cấp, mẫu chữ ký, con dấu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền.

Người dùng cần hết sức cảnh giác với các chiêu trò bán xe biển Lào giá rẻ.

Người dùng cần hết sức cảnh giác với các chiêu trò bán xe biển Lào giá rẻ.

Một số tay buôn cố gắng lo lót bằng đường tạm nhập và tái xuất để nhập lậu xe biển Lào vào Việt Nam. Thậm chí chúng còn đục số khung, số máy rồi mang về Việt Nam lưu hành, do nắm được kẽ hở pháp lý của hai bên khi chưa có kho dữ liệu về những xe này.

Một số trang rao bán xe thậm chí còn hỗ trợ làm giấy tờ "bồng" (một loại giấy tờ giả) cam kết người mua có thể "qua mặt" đường cơ quan chức năng khi kiểm tra số khung, số máy. Tuy nhiên, người mua cần cảnh giác chiêu trò này của dân buôn xe lậu vì người mua sẽ bị tịch thu xe, giấy tờ giả và phạt tiền nếu bị bắt.

Có nên mua xe biển Lào giá rẻ tại Việt Nam?

Theo những người có kinh nghiệm mua bán xe ô tô, nếu người mua không am hiểu về thủ tục các loại xe nước ngoài thì cần tránh sử dụng các loại xe này cho dù giá bán rẻ.

Trên thực tế, các loại giấy tờ liên quan đến loại xe này khá phức tạp, không có bất kỳ quy định nào cho phép một chiếc xe nước ngoài được chạy hợp pháp trên 30 ngày mà không cần các loại giấy phép liên quan. Chưa kể, quá trình xin cấp phép lưu hành xe biển số Lào rất khó khăn, chỉ cần sơ suất nhỏ là chủ xe buộc phải tái xuất loại xe này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Trên thực tế, các loại giấy tờ liên quan đến loại xe biển Lào khá phức tạp.

Trên thực tế, các loại giấy tờ liên quan đến loại xe biển Lào khá phức tạp.

Cụ thể, theo quy định tại điều 35, Nghị định 100/2019-NĐ/CP nêu rõ mức phạt nếu người sử dụng phương tiện vượt quá thời hạn quy định. Cụ thể, khoản 2, điều 35 phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với các hành vi "Lưu hành phương tiện trên lãnh thổ Việt Nam quá thời hạn quy định" (thời hạn 30 ngày theo Giấy tạm nhập khẩu). Các xe này chỉ được lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam theo thời hạn và phạm vi nhất định. 

Có thể bạn quan tâm: 

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading