Giải đáp thắc mắc có nên mua ô tô thanh lý từ ngân hàng

Mua ô tô thanh lý từ ngân hàng có thể được lợi về giá nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy làm sao để tự tin với quyết định của chính mình? Hãy tham khảo bài viết dưới đây:

Rủi ro thường đến khi chúng ta đưa ra quyết định một cách vội vàng hoặc thiếu kiến thức nên dễ bị người khác dẫn dắt theo ý muốn của họ nhằm đạt được mục đích nào đó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về vấn đề mua ô tô thanh lý từ ngân hàng.

Giải đáp thắc mắc có nên mua ô tô thanh lý từ ngân hàng 1

Giải đáp thắc mắc có nên mua ô tô thanh lý từ ngân hàng.

1. Nguồn gốc những chiếc ô tô ngân hàng bán thanh lý

Những chiếc xe thanh lý ngân hàng đều là tài sản phát mại. Những tài sản này bao gồm: xe ô tô, xe tải, bất động sản, máy móc sản xuất,... do khách hàng thế chấp cho ngân hàng, biến chúng thành tài sản đảm bảo để ngân hàng cho vay một số vốn nhất định.

Trong trường hợp khách hàng không có điều kiện thanh toán tiền lãi và gốc đúng hạn ghi trong hợp đồng thì phía ngân hàng sẽ tịch thu tài sản và bán phát mại theo thoả thuận đã ký kết giữa hai bên nhằm thu hồi vốn cho vay.

2. Tình trạng của những chiếc xe ô tô bị phát mại

Tình trạng của những chiếc xe ô tô bị phát mại a1

Ô tô phát mại thường đa dạng về hình thức, mẫu mã và chất lượng.

Những chiếc ô tô bị phát mại thường đa dạng về hình thức, mẫu mã và chất lượng. Chẳng hạn đối với xe ô tô hay xe tải cũ, không ít xe tình trạng rất tệ (đâm đụng, thuỷ kích) hoặc bị mất đồ nội/ngoại thất. Nhiều chiếc chất lượng vẫn tốt, chạy ít, chưa hết quá trình roda. Trong khi đó, công ty phát mại không phải đơn vị chuyên về xe, không có trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa, bảo hành xe.

Vì thế, người mua nên đến trực tiếp để xem xe, đánh giá tình trạng tài sản có phù hợp với giá tiền và đưa ra quyết định cuối cùng.

3. Hình thức mua ô tô thanh lý từ ngân hàng

Hiện tại chúng ta có thể mua bán ô tô thanh lý ngân hàng bằng rất nhiều hình thức:

  • Đấu giá tại các trung tâm đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu gián tiếp hoặc trả giá bằng miệng. Ai đưa ra mức giá cao nhất sẽ có quyền sở hữu tài sản.
  • Mua trực tiếp tại đơn vị phát mại, không cần tham gia đấu giá.
  • Mua trực tiếp với chủ tài sản. Người mua có thể thoả thuận giá cả, hình thức thanh toán với chủ xe. Ưu điểm của cách này là thủ tục nhan gọn nhưng độ rủi ro cao.

4. Mua xe ô tô thanh lý có được hỗ trợ vay vốn ngân hàng không?

Do là hàng thanh lý và các công ty phát mại chỉ muốn đạt đến mục đích cuối cùng là thu hồi vốn, giảm nợ xấu nên họ sẽ không hỗ trợ trả góp. Người mua tài sản thanh lý phải chi bằng tiền mặt.

Mua xe ô tô thanh lý có được hỗ trợ vay vốn ngân hàng không? 1

Chúng ta có thể mua ô tô thanh lý ngân hàng bằng rất nhiều hình thức.

Theo đó, người mua sẽ chuyển toàn bộ tiền mặt cho ngân hàng trong 01 lần. Số tiền trên sẽ được chuyển vào tài khoản bên trung gian thu nợ của ngân hàng. Sau 1 hoặc 2 ngày, người mua sẽ được nhận tài sản với điều kiện bên bán đã hoàn tất thủ tục xuất tài sản.

Nếu người mua muốn vay vốn thì cách duy nhất là hoàn thành thủ tục sang tên chính chủ, sau đó mới làm hồ sơ thế chấp tài sản đó để vay vốn lại từ đầu.

Trong trường hợp không đủ tiền để hoàn thành thủ tục sang tên, khách hàng có thể đặt cọc cho một công ty tài chính lớn, nhờ đơn vị đó đứng ra mua lại chiếc xe đó cho mình, đồng thời làm hồ sơ vay vốn ngân hàng. Cách này khiến người mua phải mất thêm một khoản phí nhất định (hai bên tự thoả thuận với nhau).

5. Thủ tục, hồ sơ mua ô tô thanh lý từ ngân hàng

Những khách hàng mua xe về sử dụng ngay thì nên suy nghĩ kỹ bởi khi mua ô tô thanh lý, khách hàng sẽ phải mất thêm thời gian chờ đợi ngân hàng hoàn tất các thủ tục liên quan với chủ cũ, nhằm đảm bảo sang tên bình thường cho người mua.

Thông thường, thủ tục này sẽ kéo dài trong 3 tuần làm việc. Do đó, khách hàng cần xác định tư tưởng trước khi mua, hạn chế tình trạng chuyển tiền xong gọi điện đòi, bức xúc mà nguyên nhân nằm ở chỗ: Bạn chưa tìm hiểu kỹ trước khi mua hoặc nhân viên không tư vấn đầy đủ.

Phía ngân hàng phát mại sẽ không trực tiếp làm thủ tục sang tên cho người mua. Người mua sẽ được cung cấp bộ hồ sơ đầy đủ pháp lý và tự thực hiện thủ tục sang tên.

Có thể nói, mua ô tô thanh lý từ ngân hàng, người mua có cơ hội chọn được chiếc xe chất lượng ổn, giá rẻ hơn so với bên ngoài. Vì thế, đây là cơ hội mua xe tốt dành cho những người dám chơi, dám vượt qua rào cản về thủ tục, hồ sơ để có thể "săn" được chiếc xe thuộc hàng hiếm có, khó tìm.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
So sánh xe
loading