Kiểm tra hợp đồng vay mua xe trả góp: Cẩn thận kẻo 'bút sa, gà chết'!

Ô tô là loại phương tiện không dành cho số đông bởi giá cả vượt khả năng tài chính của nhiều người. Vì thế, khi vay số tiền lớn mua xe trả góp bạn cần nắm rõ nội dung hợp đồng trước khi ký kết.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Bản chất của vay mua xe trả góp là vay vốn ngân hàng để mua xe. Người mua xe chỉ cần "lo liệu" một khoản tiền bằng 20 - 30% giá trị xe, số còn lại ngân hàng sẽ chi. Nhiệm vụ sau này của bạn là rước xe về và chi một khoản tiền nhất định trả góp (lãi + gốc) hàng tháng cho ngân hàng.

Vay mua xe mang lại cho bạn khá nhiều lợi ích:

  • Sớm hoàn thành kế hoạch sở hữu xe khi ngân sách còn hạn hẹp hoặc chưa gom đủ tiền mặt để chi ngay.
  • Thế chấp bằng chính chiếc xe đó, không cần tới các loại tài sản đảm bảo khác.
  • Được hưởng mức lãi suất ưu đãi và nhận được sự hỗ trợ tối đa từ phía ngân hàng về thời gian vay, mức vay cao nhất.

Kiểm tra hợp đồng vay mua xe trả góp: Cẩn thận "bút sa, gà chết"! a1

Kiểm tra hợp đồng vay mua xe trả góp: Cẩn thận kẻo "bút sa, gà chết"!

Khi có nhu cầu vay vốn mua xe, người mua chủ động liên hệ với ngân hàng, hoàn thiện hồ sơ vay rồi tìm đến đại lý chọn xe hoặc có thể thực hiện ngược lại, tức là tìm đến đại lý chọn xe rồi nhờ nhân viên bán hàng "kết nối" với phía ngân hàng.

Người mua ô tô luôn được đại lý phân phối và ngân hàng tạo điều kiện sở hữu xe nhưng không phải vì thế mà bạn lơ là, không kiểm tra lại các thông tin trước khi đặt bút ký hợp đồng vay mua xe trả góp. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn thoát khỏi tình cảnh "bút sa, gà chết":

1. Nắm rõ về mức lãi suất và cách tính lãi suất

Hầu hết các ngân hàng đều có gói vay dành riêng cho đối tượng mua xe ô tô trả góp. Thế nhưng, lãi suất tại các ngân hàng có sự khác nhau. Lãi suất ưu đãi từ 7,50% - 9%/năm, tuỳ thuộc vào giá trị, niên hạn xe và thời hạn bạn định vay. Sau khi hết ưu đãi, lãi suất thả nổi thường dao động từ 11 - 13%/năm.

Chẳng hạn gói vay mua xe ô tô trả góp của ngân hàng Vietcombank hiện nay áp dụng mức lãi suất ưu đãi 9,2%/năm trong 36 tháng đầu. Lãi suất thả nổi sau thời gian ưu đãi là 10,5%/năm. Thời gian vay tối đa lên tới 15 năm và khách hàng có thể vay tối đa 70% giá trị xe (xe mới hoàn toàn).

Các ngân hàng thường tính lãi suất theo 2 phương thức:

  • Tính lãi dựa trên dư nợ gốc: Tiền lãi được tính dựa trên số tiền vay ban đầu, tính đều hàng tháng trong suất quá trình vay.
  • Tính lãi dựa trên dư nợ giảm dần: Mức lãi giảm dần theo tương ứng với số tiền gốc giảm dần.

Trong hai phương thức trên, cách tính lãi dựa trên dư nợ giảm dần được các ngân hàng sử dụng phổ biến.

2. Tìm hiểu mức phạt trả nợ trước hạn, trả nợ chậm

Mỗi khoản vay đều có những quy định cụ thể về các trường hợp tất toán nợ a2

Mỗi khoản vay đều có những quy định cụ thể về các trường hợp tất toán nợ.

Nhiều người chỉ chú tâm vào lãi suất mà quên kiểm tra lại các yếu tố khác ghi trong hợp đồng vay mua xe trả góp. Mỗi khoản vay đều có những quy định cụ thể về các trường hợp tất toán nợ. Có ngân hàng miễn phí phạt trả nợ trước hạn nhưng có những ngân hàng đề ra những quy định khắt khe. Do đó, bạn cần phải nắm rõ yếu tố này để có kế hoạch trả nợ phù hợp, tránh phát sinh thêm chi phí cho khoản vay.

3. Nắm rõ thời hạn cho vay tối đa, tự lên phương án trả nợ phù hợp

Căn cứ vào thời hạn vay, mức lãi suất, mức phạt trả nợ chậm, phạt trả nợ trước hạn, bạn tự xây dựng kế hoạch trả nợ phù hợp với thu nhập hàng tháng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng chỉ nên chiếm tối đa 30% - 50% thu nhập để đảm bảo cuộc sống người vay không bị xáo trộn nhiều. 

Hiện tại có một số công cụ giúp bạn tính toán tiền lãi, tiền gốc dự kiến phải trả hàng tháng dựa trên những "thông số" mà bạn đưa ra. Hãy tận dụng nó.

4. Có thể đàm phán thêm nếu thấy hợp đồng có những điểm không làm bạn thỏa mãn

Nhiều người cực kỳ ngại đàm phán và chấp nhận tuân theo luật chơi của ngân hàng một cách thụ động. Điều đó không mang lại cho bạn lợi ích nào cả. Đối với một hợp đồng vay mua xe, bạn có thể đàm phán ngân hàng giảm thêm lãi suất kèm theo một vài điều kiện nhất định hoặc có thể cho bạn miễn phí phạt trả nợ trước hạn. Trong trường hợp thu nhập của bạn đột ngột tăng lên, có sẵn tiền, sớm tất toán với ngân hàng mà không phải mất thêm khoản phạt nào thì điều này đúng là tuyệt vời phải không?

Chỉ ký hợp đồng khi đã hiểu rõ nội dung

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thường xuyên tiếp nhận đơn khiếu nại liên quan đến việc lập lờ lãi suất khi mua xe trả góp. Nguyên nhân xuất phát từ việc phía ngân hàng không tư vấn đầy đủ. Đây là hành vi vi phạm quyền cơ bản của người tiêu dùng là được cung cấp thông tin đầy đủ, vi phạm Quyết định 1335 ngày 22/2/2010 của Ngân hàng Nhà nước đối với việc áp dụng lãi suất cho vay mua xe trả góp. Do đó, người mua thật tỉnh táo và cẩn thận cân nhắc trước khi ký vào bản hợp đồng mà mình chưa hiểu rõ.

Hi vọng những lưu ý trong bài viết sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi vay mua ô tô trả góp!

Nguồn ảnh: Internet

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading