Bác đề xuất gia hạn ưu đãi 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp, sản xuất nội địa sau năm 2020

Thị trường ô tô | 25/11/2020

Bộ Tài chính có công văn kiến nghị không kéo dài thời hạn áp dụng chính sách giảm 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp. Ưu đãi này sẽ kết thúc vào cuối năm 2020.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Tin tức pháp luật ô tô cho biết, Bộ Tài chính cho rằng việc áp dụng ưu đãi giảm 50% phí trước bạ cho xe ô tô lắp ráp trong nước đã góp phần giúp sức mua của người tiêu dùng phục hồi sau Covid-19. Song, trong thời gian ưu đãi được thực hiện, thu ngân sách nhà nước đã giảm đáng kể. 

Xem thêm: Land Rover ưu đãi gần 1 tỷ đồng cho Range Rover Evoque và Range Rover Vogue

Sức mua ô tô phục hồi nhờ ưu đãi 50% phí trước bạ của Chính phủ cho xe lắp ráp.

Sức mua ô tô phục hồi nhờ ưu đãi 50% phí trước bạ của Chính phủ cho xe lắp ráp.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã có công văn số 14246/BTC-CST báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc giảm phí với một số đối tượng chịu ảnh hưởng, song kiến nghị không kéo dài thời gian giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước sau ngày 31/12/2020. 

Theo đó, từ ngày 28/6-31/12/2020 áp dụng chính sách ưu đãi phí trước bạ, Bộ Tài chính ước tính nguồn thu ngân sách nhà nước có thể giảm khoảng 3.700 tỷ đồng. Mặt khác, việc "ưu ái" cho xe nội cũng khiến cho các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu không đồng ý. Đáng nói, đại sứ quán một số nước như Thái Lan, Indonesia hay Hiệp hội Eurocharm đều kiến nghị lên Bộ Tài chính và cho rằng xe nhập khẩu bị phân biệt đối xử với xe lắp ráp. 

Bộ Tài chính đánh giá chính sách hỗ trợ của Chính phủ chỉ là giải pháp ngắn hạn nhằm kích thích tiêu dùng trong nước vào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp lắp ráp ô tô do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo đó, chính sách này cần kết thúc theo quy định đã ban hành từ trước, không nên gia hạn để tránh ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước cũng như tạo cảm giác phân biệt với các doanh nghiệp nhập khẩu. 

Không tiếp tục kéo dài ưu đãi phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước.

Không tiếp tục kéo dài ưu đãi phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước.

Trước đó, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2020 quy định về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020. Theo Nghị định 70/2020, mức lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp sẽ bằng 50% mức thu tại Nghị định 20/2019. 

Trong thời gian áp dụng quy định thu phí trên, sức mua ô tô được phục hồi dần. Mới nhất, báo cáo doanh số bán của VAMA tháng 10/2020 cho thấy, doanh số bán của toàn thị trường đạt 33.254 xe, tăng 22% so với tháng 9/2020 và tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Các tháng trước đó cũng ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng. 

Việc áp dụng ưu đãi 50% phí trước bạ cho xe ô tô lắp ráp giúp người mua giảm bớt 1 phần chi phí. Theo thống kê, Mercedes-Benz S 450L Luxury là mẫu xe lắp ráp trong nước có mức giảm cao nhất, lên đến gần 300 triệu đồng. Trong khi đó, một số hãng thậm chí còn tặng 50% phí trước bạ còn lại nhằm kích cầu mua sắm dịp cuối năm. 

Đáng kể nhất là VinFast với ưu đãi 0 đồng phí trước bạ cho cả 3 dòng xe đang mở bán. Bên cạnh đó còn có mẫu Honda CR-V cũng nhận ưu đãi tương tự, giúp khách hàng tiết kiệm cao nhất 135 triệu đồng, tùy từng địa phương. 

Xem thêm: Phân khúc CUV tháng 10/2020: Honda CR-V tăng trưởng mạnh vẫn không thể đánh bại Mazda CX-5

Ảnh: Internet

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading