Cố tình che biển số khi đi trên cao tốc: Phạt 1 triệu đồng và tạm giam xe 7 ngày

Thị trường ô tô | 24/12/2020

Theo một số trang báo phản ánh tình trạng các xe ô tô di chuyển trên cao tốc đã cố tình dán biển số để tránh bị phạt nguội.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo tin tức pháp luật xe hơi, gần đây xuất hiện tình trạng nhiều tài xế lái xe sang Mercedes, Peugeot, BMW... dán băng dính che biển số khi đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai để tránh bị phạt nguội.

Đại diện cơ quan chức năng cho biết, trong quá trình kiểm soát lưu động và theo dõi qua hệ thống camera, đơn vị đã xử phạt nhiều trường hợp ô tô, trong đó có những xe đắt tiền cố tình che mờ biển số bằng cách dán băng dính, dùng tấm bìa hoặc sơn để che mờ biển số khi đi trên cao tốc. Tình trạng này diễn ra từ 7 khi hệ thống 110 camera trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi vào hoạt động. 

Tài xế cố tình bị che biển số để tránh bị phạt nguội.

Tài xế cố tình bị che biển số để tránh bị phạt nguội.

Khi đối chiếu với Nghị định 100/2019-NĐ/CP thì chủ xe sẽ bị phạt vì hành vi cố tình che mờ biển số. Cụ thể mức phạt như sau:

- Điều khiển xe ô tô gắn biển số xe bị che lấp, xử phạt từ 800.000 đến 01 triệu đồng (giữ nguyên so với mức phạt tại Nghị định 46 năm 2016);

-  Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy gắn biển số xe bị che lấp, xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng (trước đây chỉ bị phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng);

Tuy nhiên, số tiền phạt này vẫn còn thấp và chưa đủ sức răn đe. Theo ý kiến của nhiều người thì nên tăng mức phạt lên từ 3 - 5 lần, thậm chí CSGT có thể tịch thu bằng lái, phương tiện đối với những tài xế cố tình sử dụng biển số sai quy định

Cũng theo Luật giao thông đường bộ năm 2008, xe cơ giới muốn tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Vì thế, biển số xe không rõ chữ, bị bẻ cong, che lấp đều không đáp ứng điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới. Nếu biển số xe dù vô tình hay cố tình bị che mờ cũng sẽ bị xử phạt. 

Để giải quyết tình trạng này, Đội tuần tra kiểm soát cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang xin ý kiến lãnh đạo Cục CSGT, Bộ Công an cho phép tạm giữ phương tiện 7 ngày với các trường hợp ô tô cố tình dán, sơn che biển số. Qua đó, xác định xem hành vi này có vi phạm pháp luật không và mục đích là gì?

Người điều khiển phương tiện cần biết, việc cấp biển số xe giúp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý được phương tiện, nắm được danh tính của cá nhân hay tổ chức sở hữu xe. Trong trường hợp, xe bị che mờ biển số, dẫn đến việc khó xác định được nguồn gốc, chủ sở hữu của phương tiện. Nếu có tai nạn xảy ra, các nhân chứng hoặc nạn nhân khó nhìn được biển số xe để có thể tìm ra người gây tai nạn.

Có thể bạn quan tâm: 

Việc này cũng gây khó khăn cho  camera giao thông dùng để phát hiện các sai phạm trong quá trình tham gia giao thông, phát hiện tội phạm trong các vụ trộm cắp, cướp giật, tai nạn giao thông… Đặc biệt, với ô tô vi phạm giao thông còn bị “phạt nguội” khi đi đăng kiểm xe. Vì thế, khi biển số xe bị mờ có thể khiến các "công cụ" này khó phát huy được tác dụng.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading