Nhiều tài xế mắc lỗi liên quan đến vạch kẻ đường mắt võng, phạt rồi mới biết luật

Thị trường ô tô | 14/12/2020

Vạch kẻ đường mắt võng phổ biến ở các khu đô thị lớn. Tuy nhiên, nhiều người do chưa hiểu được ý nghĩa loại vạch này, nên chỉ khi bị phạt mới nhận thức được lỗi vi phạm.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Vạch kẻ đường mắt võng là gì?

Theo tin tức pháp luật xe hơi, vạch kẻ đường mắt võng được sử dụng để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông.

Tùy theo sự cần thiết mà có thể sử dụng vạch kẻ kiểu mắt võng ở các vị trí thích hợp. Vạch kẻ kiểu mắt võng có thể sử dụng để xác định phạm vi cấm dừng trong phạm vi nút giao cùng mức, trên nhánh dẫn cửa vào hoặc cửa ra của nút giao hoặc những vị trí mặt đường cần thiết không cho phép dừng xe. Tùy theo mặt bằng nút giao rộng, hẹp để bố trí vạch 4.4 như dưới đây để đảm bảo cân đối, mỹ quan.

Vạch kẻ đường mắt võng.

Hình G.38 - Minh họa bố trí vạch kẻ kiểu mắt võng tại nút giao ngã tư.

Hình G.39 - Minh họa bố trí vạch kẻ kiểu mắt võng tại nút giao ngã ba.

Hình G.39 - Minh họa bố trí vạch kẻ kiểu mắt võng tại nút giao ngã ba.

 

Quy cách vạch như sau:

- Vạch mắt võng kiểu đơn giản: gồm vạch chéo trong lòng hình chữ nhật, màu vàng, bề rộng nét vẽ 20 cm - 40 cm (xem minh họa trên Hình G.38 và G.39).

- Vạch mắt võng kiểu thông thường: vạch có nét vẽ màu vàng, vạch vành ngoài giới hạn phạm vi kẻ vạch mắt võng có bề rộng vạch 20 cm. Vạch mắt võng bên trong nghiêng 45 độ so với vành ngoài, vạch rộng 10 cm khoảng cách đường chéo 1 m - 5 m.

Phải đi như thế nào khi gặp vạch kẻ đường mắt võng?

Theo các quy định trên, khi thấy vạch kẻ đường mắt võng, người điều khiển phương tiện không được dừng lại trong vạch này. Tuy nhiên, việc di chuyển qua vạch kẻ đường cũng được chia thành các trường hợp sau: 

Trường hợp 1: Vạch mắt võng không đi cùng mũi tên chỉ hướng:

  • Nếu đèn tín hiệu xanh, lái xe đi thẳng qua vạch mắt vòng thì không vi phạm luật;
  • Nếu gặp đèn đỏ mà lái xe dừng tại vạch mắt võng thì xem là vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường;

Trường hợp 2: Trên vạch kẻ mắt võng là mũi tên xác định hướng phải đi:

  • Những người đi theo hướng phải đi của mũi tên được phép đi qua;
  • Những người đi qua vạch nhưng không đi theo hướng mũi tên vẫn sai luật.

Trong khi đó, vạch kẻ đường mắt võng khi sử dụng độc lập thì người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường này. Nhưng khi sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự quy định tại Điều 4 Quy định 41.

Người tham gia giao thông không được dừng xe trong khu vực vạch mắt võng.

Người tham gia giao thông không được dừng xe trong khu vực vạch mắt võng.

Ví dụ, trong tình huống mũi tên trên vạch mắt võng chỉ hướng rẽ phải. Nếu xe đi qua vạch kẻ mắt võng sau đó đi thẳng thì dù đèn xanh vẫn vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường. 

Xem thêm: 

Khi dừng trên vạch mắt võng, điều khiển xe đi qua không đúng luật, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Mức phạt cụ thể như sau: 

- Đối với ô tô: Phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;

- Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading