Đã từng có thời, Việt Nam xuất khẩu ô tô qua Nhật Bản và Trung Quốc

Thị trường ô tô | 22/10/2018

Giấc mơ ô tô Việt vươn tầm quốc tế chưa bao giờ gần đến thế khi thương hiệu ô tô VinFast có những bước tiến thần tốc và lần đầu tiên ra mắt hai mẫu xe của mình trên vũ đài Paris Motor Show 2018 vừa qua. Tuy nhiên, những chiếc xe hơi sản xuất tại Việt Nam đã được xuất khẩu ra nước ngoài từ cuối thế kỷ trước.

Liên doanh lắp ráp ô tô đầu tiên tại Việt Nam

Liên doanh lắp ráp ô tô đầu tiên tại Việt Nam không phải là Thaco - Trường Hải mà là Mekong Auto. Năm 1991, Mekong Auto ra đời, công ty với sự hợp tác liên doanh giữa 3 nước: Hàn Quốc (19%), Việt Nam (30%), và Nhật Bản (51%). 

Với sự hỗ trợ công nghệ và kỹ thuật hàng đầu từ hai đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc, ngay từ những năm 1992, Mekong Auto đã sản xuất ra mẫu xe đầu tiên hai cầu (4x4) mang nhãn hiệu Mekong Star. Với phần máy móc được sản xuất ở nhà máy Cửu Long tại TP Hồ Chí Minh do công ty Ssangyong (Hàn Quốc) cung cấp. 

Đã từng có thời, Việt Nam xuất khẩu ô tô qua Nhật Bản và Trung Quốc 1...

Động cơ Mekong Star được sản xuất tại nhà máy Cửu Long ở TP Hồ Chí Minh

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía đối tác Ssangyong (Hàn Quốc), những chiếc Mekong Star sản xuất ra có chất lượng tốt và được đánh giá cao. Năm 1993, Mekong Star cũng đã được xuất khẩu sang Nhật Bản và Trung Quốc, khẳng định thương hiệu trên các thị trường châu Á của dòng xe được lắp tại Việt Nam theo dạng CKD (completely knocked down).

Đã từng có thời, Việt Nam xuất khẩu ô tô qua Nhật Bản và Trung Quố 2...

Mekong Star xuất xưởng sang các thị trường Nhật Bản và Trung Quốc

Tính đến năm 1997, sau 6 năm kể từ ngày thành lập, Mekong Auto đã bán ra khoảng hơn 30.000 chiếc xe. Tuy nhiên, đến năm sau đó, Mekong Auto bắt buộc phải bỏ xe mang thương hiệu Mekong đang "ăn khách" để chuyển sang lắp ráp các mẫu xe ô tô mới vì nguồn cung cấp linh kiện là Ssangyong Motor đã không còn sản xuất mẫu xe tương tự. 

Đã từng có thời, Việt Nam xuất khẩu ô tô qua Nhật Bản và Trung Quốc 3...

Những chiếc xe hai cầu Mekong Star từng lăn bánh trên các cung đường Việt Nam một thời

Hàng nghìn chiếc Mekong Star lưu hành trên các cung đường ở Việt Nam vào những năm cuối thập niên 90 và đầu những năm 2000 có nền tảng tương tự với xe Ssangyong Korando tràn ngập ở đường phố và xa lộ Hàn Quốc vào khoảng thời gian trên. 

Sai lầm khiến Mekong Auto mờ nhạt dần trên thị trường

Kể từ năm 1997, Mekong Auto bắt buộc phải bỏ xe Mekong và chuyển sang lắp ráp mẫu xe mới Musso. Kể từ đó, tên tuổi của Mekong cũng mờ nhạt dần trên thị trường. 

Một trong những nguyên nhân khiến thương hiệu Mekong Auto dần bị lãng quên là việc ngay từ ban đầu, ban lãnh đạo công ty đã lấy tên mẫu xe đầu tiên của mình theo tên công ty. Về sau, khi mẫu xe Mekong Star nổi danh một thời bị ngừng sản xuất, công ty chuyển sang lắp ráp các mẫu xe mới, nhiều người chỉ nghĩ đến mẫu xe mang thương hiệu Mekong cũ đã chết từ trước đó mấy năm. Trên thực tế, thời điểm đó Mekong đã chuyển sang sản xuất nhiều mẫu xe khác như Musso, Fiat Siena, Iveco. 

Đã từng có thời, Việt Nam xuất khẩu ô tô qua Nhật Bản và Trung Quốc 4...

Mẫu xe Musso do Mekong Auto lắp ráp sau thời kỳ của Mekong Star

Bên cạnh đó, việc quá phụ thuộc vào đối tác từ phía Hàn Quốc là Ssangyong cũng đã khiến Mekong rơi vào thế bị động khi hãng xe Hàn có những sự thay đổi. 

Hiện tại, Mekong Auto gần như biết mất trên thị trường ô tô Việt Nam và cũng không còn nhiều người còn nhớ đến những chiếc Mekong Star một thời.

Xem thêm: 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading