Tồn kho nhiều, ô tô nhập khẩu hạn chế về nước

Thị trường ô tô | 03/01/2020

Tháng 12/2019, tổng cộng có 8.000 xe nhập khẩu nguyên chiếc làm thủ tục thông quan, giảm mạnh so với con số 11.744 xe về nước trong tháng 11.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Thị trường ô tô những tháng cuối năm 2019 có nhiều diễn biến bất thường do cung vượt cầu. Lượng xe tồn kho nhiều khiến giá xe "bốc hơi" đáng kể và lượng xe nhập về Việt Nam trong tháng cuối cùng của năm 2019 giảm mạnh.

Trong tháng 12/2019, số lượng xe ô tô nguyên chiếc làm thủ tục thông quan tại Việt Nam đạt 8.000 chiếc, giảm mạnh so với 11.744 xe đạt được hồi tháng 11. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng xe nhập khẩu tháng 12/2019 giảm 44,8% về lượng, giảm 17,4% về giá trị.

Tồn kho nhiều, ô tô nhập khẩu hạn chế về nước a1

Tồn kho nhiều, ô tô nhập khẩu hạn chế về nước

Ngược lại, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô 2019 tăng khoảng 71% về lượng và tăng 75,8% về giá trị, tương đương với mức đạt 141.696 chiếc và 3,213 tỉ USD.

Thông thường, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam trong tháng cuối cùng của năm tăng cao do nhu cầu mua xe nhiều. Tuy nhiên, lượng ô tô nhập khẩu trong tháng 12 vừa qua lại giảm mạnh, đi ngược với thông lệ hằng năm.

Lý giải cho sự kiện ô tô trên, một chuyên gia trong ngành nhận định: Năm nay Tết dương lịch gần Tết âm lịch nên đây là thời điểm nhu cầu mua xe chững lại. Còn khoảng 20 ngày nữa là Tết Nguyên đán, người mua hiện giờ chỉ còn đợi giao xe. Rất ít người có ý định mua xe ở khoảng thời gian này.

Thêm một lý do nữa là lượng xe tồn kho tại các đại lý còn khá nhiều. Nếu như hồi đầu năm, một số trang tin tức ô tô nhận định thị trường ô tô 2019 sẽ có nhiều thành tựu nổi bật thì cuối năm lại cho ra kết quả thấp hơn kỳ vọng.

Tồn kho nhiều, ô tô nhập khẩu hạn chế về nước a2

Tình hình nhập khẩu ô tô đã đi vào ổn định sau "biến cố" từ Nghị định 116

Trong bối cảnh tình hình nhập khẩu ô tô đã đi vào ổn định sau "biến cố" từ Nghị định 116 khiến hoạt động nhập khẩu bị gián đoạn một thời gian. Cùng với đó, các nhà máy lắp ráp trong nước liên tục mở rộng công suất. Nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu mua xe chỉ tăng nhẹ so với năm ngoái dẫn đến tình trạng đại lý ô tô đua nhau giảm giá, ế vẫn hoàn ế.

Đối với người tiêu dùng, trong khoảng 2 tháng gần đây, người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận xe hơi với mức giá hấp dẫn nhất do nhiều dòng xe giảm giá sâu. Chương trình giảm giá diễn ra trên bình diện rộng với mức giảm kỷ lục.

Hiện tại, dù thời khắc giao thừa đang tới rất gần nhưng các mẫu xe ăn khách của Mazda, Kia, Toyota vẫn đang giảm giá khủng. Chẳng hạn như Toyota Fortuner, giảm giá 100 triệu đồng, hai mẫu xe của Mazda là CX-8 và CX-5 giảm tới 50 triệu đồng. Mazda CX-5 (phiên bản cũ) giảm 100 triệu đồng.

Kết quả khảo sát tại các đại lý phân phối cho thấy, hầu hết các mẫu xe cỡ nhỏ đều giảm giá vài chục triệu đồng. Gần đây nhất là Toyota Vios 2019 đang được các đại lý chào mời khách mua với mức giảm cao nhất lên tới 60 triệu đồng nhằm dọn kho, đón chào phiên bản mới.

(Nguồn ảnh: Oto.com.vn)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading