Những chính sách, quy định mới về ô tô có hiệu lực từ năm 2023

Thị trường ô tô | 20/01/2023

Bước sang năm 2023 sẽ những chính sách, quy định mới liên quan đến lĩnh vực học và đăng ký biển số, đăng kiểm ô tô được triển khai. Trong đó, việc đào tạo cấp giấy phép lái xe ô tô ngày càng được thắt chặt, bên cạnh đó những quy định về đăng kiểm ô tô cũng sẽ được áp dụng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Những chính sách, quy định mới về ô tô có hiệu lực từ năm 2023

Những chính sách, quy định mới về ô tô có hiệu lực từ năm 2023.

Dưới đây là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ năm 2023, những người có dự định học và mua ô tô cần biết:

Học lái xe phải thực hành trên cabin ảo

Theo Thông tư 04/2022/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, kể từ 01/01/2023, người học lái xe ô tô phải luyện tập trên cabin ảo với thời gian được quy định cụ thể.

Trong đó, học viên học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 và C, sẽ có thời gian học lái xe trên cabin mô phỏng là 3 giờ/khóa học. Học viên học nâng hạng bằng lái xe ô tô sẽ học lái xe trên cabin mô phỏng 1 giờ (riêng học nâng hạng từ B1 số tự động lên B1 thì không phải học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng).

 học viên học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 và C, sẽ có thời gian học lái xe trên cabin mô phỏng là 3 giờ/khóa học.

 học viên học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 và C, sẽ có thời gian học lái xe trên cabin mô phỏng là 3 giờ/khóa học.

Theo Bộ GTVT, các cơ sở đào tạo lái xe phải có nhiệm vụ trang bị và duy trì ca bin học lái xe ô tô, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ GTVT ban hành; ca bin học lái xe ô tô thực hiện theo lộ trình quy định tại khoản 2 Điều 47 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Với hệ thống cabin ảo này, học viên sẽ làm quen với các bài tập vận hành số xe, lên dốc, lái xe trên đường vuông góc, đường quanh co giống ở sa hình của bài thi sát hạch, cũng như làm quen với các tình huống trên địa hình đồi núi và đường cao tốc. Khi đã hoàn thành số giờ học trên cabin, học viên sẽ được cung cấp Giấy xác nhận, là điều kiện để thi sát hạch và cấp Giấy phép lái xe.

Giá vé ở các trạm thu phí đường bộ quay về mức cũ 

Nghị định 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách miễn, giảm thuế để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cho phép áp dụng mức thuế suất 8% đã hết hiệu lực vào ngày 31/12/2022. Theo đó, kể từ 1/1/2023, mức thuế suất sẽ quay trở lại là 10%.

Điều này khiến mức thu ở các trạm thu phí đường bộ hiện nay trở lại như cũ (trước năm 2022), tức là tăng thêm khoảng từ 1.000-4.000 đồng mỗi lượt do thuế VAT đã tăng từ 8% lên 10%.

Thí điểm đấu giá bán biển số xe ô tô 

Tháng 11/2022, Quốc hội đã thông qua nghị quyết đồng ý cho Bộ Công an tổ chức thí điểm đấu giá biển số xe ô tô kể từ 1/7/2023. Theo nghị quyết, biển số xe ô tô được đưa ra đấu giá là biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen. 

Tổ chức, cá nhân được lựa chọn biển số xe ô tô của tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư để đăng ký tham gia đấu giá. Biển số xe ô tô không được lựa chọn để đấu giá, biển số xe ô tô đấu giá không thành được chuyển ngay vào hệ thống đăng ký, quản lý xe để đăng ký theo quy định.

Giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng. Tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá, bước giá là 5 triệu đồng. Người trúng đấu giá biển số xe ô tô được đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá gắn với xe ô tô thuộc sở hữu của mình; được cấp lại biển số xe ô tô trúng đấu giá, văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá khi bị mất, bị mờ, hỏng.

Giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng.

Giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng. 

Người trúng đấu giá biển số xe ô tô cũng được giữ lại biển số xe ô tô trúng đấu giá trong trường hợp xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển giao quyền sở hữu.

Bộ Công an tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm công khai biển số xe ô tô chưa đăng ký, dự kiến cấp mới trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông, trang thông tin điện tử trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản.

Quy định mới về đăng kiểm xe ô tô

Theo Thông tư 28/2022 quy định về quản lý, duy trì, chia sẻ và đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải, từ ngày 1/2/2023, thông tin tối thiểu trong cơ sở dữ liệu đăng kiểm đối với xe ô tô, rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc và xe chở người 4 bánh có gắn động cơ bao gồm các thông tin như: số quản lý, biển số xe, nơi đăng ký…; còn đối với xe mô-tô và xe gắn máy gồm thông tin về nguồn gốc, số giấy chứng nhận, ngày cấp giấy chứng nhận…

Cũng theo Thông tư 28/2022 của Bộ Giao thông Vận tải, căn cứ khoản 4 Điều 9 có quy định về đối tượng, phương thức kết nối, chia sẻ dữ liệu đăng kiểm phương tiện gồm: Thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu Bộ Giao thông vận tải; Kết nối trực tiếp giữa hệ thống thông tin dữ liệu đăng kiểm phương tiện và hệ thống thông tin của tổ chức sử dụng dữ liệu; Tra cứu thông tin trực tuyến trên Trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý dữ liệu đăng kiểm phương tiện; Cung cấp thông tin dạng văn bản.

Nhiều khả năng, ô tô mới sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu

Nhiều khả năng, ô tô mới sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu.

Đặc biệt, trong năm 2023 này, việc đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới có thể sẽ được bãi bỏ. Thực tế, năm ngoái, Cục CSGT đã có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam xem xét miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. 

Lý do mà Cục CSGT đưa ra là các phương tiện nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp trong nước đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi bán ra thị trường, do vậy việc đăng kiểm đối với xe mới là không thực sự cần thiết.

Sau 6 tháng đánh giá, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tổng hợp trình Bộ Giao thông Vận tải phương án thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước hoặc nhập khẩu mới. 

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng cần nhớ trước khi học bằng lái xe ô tô 

Ảnh: Internet.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading