Nissan Teana và X-Trail ngừng sản xuất tại Thái Lan, số phận nào cho những mẫu xe này tại Việt Nam

Thị trường ô tô | 10/09/2020

Nissan dừng sản xuất các mẫu Sylphy, X-Trail và Teana tại Thái Lan để dồn lực cho các dòng xe chiến lược khác.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Nissan vừa công khai kế hoạch tạm dừng sản xuất 3 mẫu xe gồm Sylphy, X-Trail và Teana kể từ tháng 9/2020. Trong thông báo gửi đến hệ thống đại lý phân phối tại Thái Lan hôm 31/8 vừa qua, đại diện Nissan Motor (Thailand) Co tiết lộ nguyên nhân dẫn đến quyết định trên là "do những thay đổi trong kế hoạch marketing và bán hàng của hãng tại thị trường Thái Lan".

Nguồn tin ô tô nội bộ cho thấy, sau khi dừng sản xuất Teana, X-Trail và Sylphy, Nissan dồn sức cho các dòng xe mini, xe thương mại, mẫu xe mini, xe điện hoặc các dòng xe sử dụng nhiên liệu thay thế.

Nissan Teana và X-Trail ngừng sản xuất tại Thái Lan 1

Nissan Teana và X-Trail ngừng sản xuất tại Thái Lan

Hãng khuyến cáo các đại lý phân phối ô tô Nissan dừng mọi chiến dịch quảng cáo, huỷ bỏ các tài liệu khuyến mại sau khi đẩy hết hàng tồn kho.

Công ty cam kết vẫn cung cấp phụ tùng cho 3 mẫu xe đã ngừng sản xuất tại Thái Lan, đồng thời duy trì dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng như thông lệ. Bản sao nội dung bức thư mà Nissan gửi tới các đại lý được đăng tải rộng rãi trên các trang web.

Mọi thứ như phơi bày rõ ràng nhưng hiện tại lãnh đạo Nissan Motor (Thailand) vẫn giữ thái độ trung lập. Trong bức thư gửi đến giới truyền thông, người phát ngôn của Nissan Thái Lan từ chối bình luận về chiến lược sản phẩm của công ty. Đại diện truyền thông của hãng cho biết, Nissan dự định tập trung sản xuất và bán những mẫu xe phù hợp nhu cầu của người tiêu dùng Thái Lan.

Tại Việt Nam, hãng xe Nissan quyết định dừng hợp tác với Tan Chong Motor Holdings Bhd sau khi hai bên hết hạn hợp đồng. Sự kiện ô tô này khiến hai mẫu xe Nissan Sunny và X-Trail lắp ráp trong nước phải tạm ngừng bán không xác định thời hạn. Chí ít phải đợi đến khi Nissan tìm được nhà phân phối mới.

Nissan Teana và X-Trail ngừng sản xuất tại Thái Lan a2

Danh mục sản phẩm của Nissan Việt Nam chỉ còn Terra và Navara.

Tan Chong Motor Holdings Bhd (Malaysia) - đơn vị chủ quản của công ty TCIE Vietnam Ltd (TCIEV) phân phối xe Nissan chính hãng tại Việt Nam. Nissan và Tan Chong ký thoả thuận hợp tác vào ngày 20/9/2012. Thời gian hết hạn hợp đồng vào ngày 19/9 tới đây. Tháng 5 vừa qua, Nissan chính thức xác nhận đóng cửa nhà máy tại Indonesia và bây giờ, nhà máy tại Thái Lan là cơ sở sản xuất ô tô Nissan duy nhất tại Đông Nam Á.

Nếu Nissan ngừng bán X-Trail và Sunny tại Việt Nam thì người tiêu dùng trong nước hiện chỉ còn hai lựa chọn là Nissan Terra và Nissan Navara 2020. Theo số liệu do VAMA công bố, tổng số xe Nissan X-Trail bán ra từ đầu năm đến hết tháng 7 chỉ đạt 773 xe, trung bình mỗi tháng người Việt tiêu thụ khoảng 110 xe. Trong khi đó, Nissan Sunny chỉ có lượng tiêu thụ trung bình 61 xe/tháng, đạt 431 xe trong suốt 7 tháng đầu năm dù hai mẫu xe này thường xuyên bán kèm khuyến mại hấp dẫn.

Nguồn ảnh: Ngô Minh

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading