Phân khúc sedan hạng D 2022: VinFast Lux A2.0 khai tử, Camry rộng đường thăng tiến

Thị trường ô tô | 18/01/2023

Toyota Camry đã về đích với lượng xe tiêu thụ năm 2022 đạt 4.471 xe. Những thay đổi mạnh mẽ ở thế hệ hiện tại đã giúp mẫu sedan này chiếm trọn cảm tình của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Phân khúc sedan hạng D tại Việt Nam là nơi quy tụ 5 mẫu xe hơi gồm Toyota Camry, Volkswagen Passat, Mazda6, Honda Accord và Kia K5. Tuy nhiên, mẫu xe Volkswagen Passat không công bố doanh số dù được hãng xe Đức phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Cũng trong năm vừa qua, các mẫu sedan hạng D không còn chịu áp lực cạnh tranh của mẫu xe cùng tầm giá là VinFast Lux A2.0. Giữa năm 2022, VinFast tuyên bố ngừng bán xe xăng, Lux A2.0 rời khỏi cuộc đua năm 2022 với doanh số 3.683 chiếc, giảm khoảng 41,8% so với năm 2021 những vẫn xếp vị trí thứ 2 trong danh sách.

Phân khúc sedan hạng D 2022: VinFast Lux A2.0 khai tử, Camry rộng đường thăng tiến 1

Phân khúc sedan hạng D 2022: VinFast Lux A2.0 khai tử, Camry rộng đường thăng tiến.

Hầu hết các mẫu xe còn lại đều có dấu hiệu tăng trưởng dương ở chặng đua cuối. Điều này cho thấy phân khúc sedan hạng D vẫn là mảnh đất tiềm năng cho các hãng xe khai thác. Kết thúc năm 2022, Toyota Camry vươn lên dẫn đầu phân khúc với 4.471 xe giao đến tay khách hàng, tăng nhẹ so với năm 2021, đồng thời lấy lại ngôi vương phân khúc từng bị VinFast Lux A2.0 "độc chiếm".

Bất ngờ nhất là màn tăng tốc mạnh mẽ của KIA K5 2023 sau màn "lột xác" ở thế hệ mới. Doanh số cộng dồn của KIA K5 năm 2022 đạt 1.710 xe, cao gấp 18 lần so với kết quả của "người tiền nhiệm" KIA Optima đạt được năm 2021.

Mazda 6 xếp thứ 4 ở kết quả chung cuộc khi có lượng xe tiêu thụ đạt 1.289 chiếc. Honda Accord xếp vị trí cuối cùng với tổng doanh số vỏn vẹn 237 xe bán ra trong năm 2023 và cũng là đại diện duy nhất của phân khúc góp mặt trong Top 10 xe bán chậm nhất thị trường ô tô.

Các mẫu sedan hạng D hiện tại không còn chịu áp lực cạnh tranh của mẫu xe cùng tầm giá là VinFast Lux A2.0. 1

Các mẫu sedan hạng D không còn chịu áp lực cạnh tranh của mẫu xe cùng tầm giá là VinFast Lux A2.0.

Những mẫu xe thuộc Top đầu phân khúc sedan hạng D đều trải qua đợt lột xác mạnh mẽ. Trong đó, Toyota Camry đã mang đến cho khách hàng phiên bản  2.5HV sử dụng động cơ Hybrid đầu tiên và mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng bằng việc bổ sung phiên bản 2.0Q hoàn toàn mới.

Bên cạnh đó, sức tăng trưởng của KIA K5 cho thấy quá trình thay đổi của mẫu xe này đã đánh trúng thị hiếu của khách hàng. Sự hiện diện của KIA K5 thế hệ mới với thiết kế hiện đại, tiện nghi, khác hẳn với mẫu xe KIA Optima đã giúp hãng xe Hàn dễ dàng tăng doanh thu trong năm vừa qua. Honda Accord cũng đã nâng cấp tính năng an toàn, chỉ còn lại Mazda6 và Volkswagen Passat là hai mẫu xe chưa có sự chuyển biến trong vòng 2 năm trở lại đây.

Nhìn chung, phân khúc sedan hạng D vẫn còn nhiều khoảng trống để các hãng xe khác đẩy mạnh khai thác. Trước đó, phân khúc này là miếng bánh béo bở của loạt xe Ford Mondeo, Renault Latitude, Nissan Teana hay Hyundai Sonata. Tuy nhiên, giờ đây người dùng chỉ có thể lựa chọn Toyota Camry và Honda Accord nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan hoặc Kia K5 và Mazda6 lắp ráp trong nước.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading