VinFast chơi lớn, dự định mua lại Holden để “Úc tiến”

Thị trường ô tô | 27/02/2020

VinFast đã thành lập cơ sở tại Melbourne (Úc), dự định mua lại Holden để thâm nhập tại thị trường này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

VinFast dường như đang có ý định “khởi nghiệp” tại Úc này khi thành lập một trung tâm kỹ thuật và có kế hoạch tung sản phẩm ra thị trường Úc.

VinFast dường như cũng đang quan tâm đến việc mua lại cơ sở thiết kế và kỹ thuật của General Motors (bao gồm trung tâm thử nghiệm Lang Lang) sắp bị đóng cửa cùng với thương hiệu Holden.

Phó giám đốc điều hành VinFast - Jim DeLuca - khi trao đổi với tờ carsales.com.au cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với các đối tác kinh doanh để xác định kiểu dáng và sản phẩm cụ thể. Sự kết hợp sẽ giúp việc sản xuất và kinh doanh hiệu quả hơn, cũng như tiết kiệm chi phí.”

VinFast chơi lớn, dự định mua lại Holden để “Úc tiến”.

VinFast chơi lớn, dự định mua lại Holden để “Úc tiến”.

VinFast đã ghi dấu ấn lớn vào năm 2018 khi mời David Beckham giới thiệu 2 mẫu sedan và SUV mới tại triển lãm Paris 2018. Tuy nhiên, sau đó, VinFast đã lặng lẽ thành lập VinFast Engineering Australia tại Melbourne vào tháng 12/2019.

Ông DeLuca xác nhận ý định ban đầu là thuê vài trăm kỹ sư của trung tâm làm việc trực tiếp tại cơ sở mới của mình, nơi cách trụ sở Salmon St của Holden vài bước chân.

Ông DeLuca cho biết: “Australia là một thị trường ô tô phát triển với nhiều nhà cung cấp có các kỹ năng mà VinFast cần học hỏi. Ngoài ra, VinFast Engineering Australia sẽ chịu trách nhiệm phát triển sản phẩm cho một số mẫu xe hơi của hãng trong tương lai. Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành một công ty ô tô mang thương hiệu toàn cầu.”

VinFast đã thuê một loạt các nhà quản lý ô tô Úc trong thời gian gần đây gồm cả Phó chủ tịch sản xuất và kỹ thuật toàn cầu Shaun Calvert, người làm việc cho Holden và GM từ năm 2001 đến 2017.

VinFast chơi lớn, dự định mua lại Holden để “Úc tiến” - Ảnh 1.

Mẫu sedan LUX A2.0 của VinFast.

Ông DeLuca cho biết: “Chúng tôi có nhiều đồng nghiệp người Úc tại nhà máy của mình. Họ đã cùng tham gia ngay từ khi bắt đầu dự án và trở thành một phần quan trọng đóng góp cho sự thành công của công ty”.

Một số nhân sự cao cấp đang làm việc cho VinFast Engineering Australia có thể kể đến Kevin Yardley, người có 25 năm kinh nghiệm làm việc cho Holden và GM, cùng Joe Sawyer, người đã có 23 năm làm việc cho Holden. Hiện có tới 800 người đang làm việc tại Holden, bao gồm hàng trăm nhân viên kỹ thuật và thiết kế.

Hai mẫu xe của VinFast được trưng bày tại Paris dựa trên khung gầm của BMW và có nhiều cải tiến. Theo đó, cả 2 mẫu xe này đều được trang bị động cơ xăng tăng áp 2,0 lít cho các mức công suất khác nhau kết hợp với hộp số tự động ZF 8 cấp. Hệ dẫn động cầu sau là trang bị tiêu chuẩn, trong khi dẫn động AWD là tùy chọn trên mẫu SUV.

VinFast chơi lớn, dự định mua lại Holden để “Úc tiến” - Ảnh 2.

VinFast đã ghi dấu ấn lớn vào năm 2018 khi mời David Beckham giới thiệu 2 mẫu sedan và SUV mới tại triển lãm Paris 2018.

VinFast là một phần của Vingroup – Doanh nghiệp tư nhân thuộc hàng lớn nhất Việt Nam, trị giá lên tới 35 tỷ USD.

Nhiều năm trước khi trở thành tỷ phú đầu tiên của Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng từng có quãng thời gian khởi nghiệp từ kinh doanh nhà hàng, rồi sản xuất mì ăn liền ở Kharkov, Ukraine. Sau đó, ông đã bán lại doanh nghiệp này cho Nestle với giá 150 triệu USD và sau đó trở về quê hương 25 năm trước để thành lập Vingroup.

Hiện tại, Vingroup là một công ty đa ngành khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, y tế, giáo dục và hiện đầu tư 3,5 tỷ USD vào thương hiệu ô tô VinFast.

Ông Phạm Nhật Vượng đã hé lộ ý định ra mắt VinFast tại Mỹ vào năm 2021.

Ảnh: motoring.com.au

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading