Xe Rolls-Royce của nước nào - Những mốc thăng trầm từ khi hình thành đến nay

Thị trường ô tô | 26/02/2020

Rolls-Royce, một thương hiệu cho ra những mẫu xe hơi đẳng cấp, sang trọng mà chỉ có những đại gia mới mua được…Và lịch sử phát triển đầy thăng trầm của thương hiệu Anh quốc không phải ai cũng biết.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Xe Rolls-Royce của nước nào sản xuất?

Xe Rolls-Royce của nước nào - Những mốc thăng trầm từ khi hình thành đến nay 1a

Xe Rolls-Royce của nước nào?

Rolls-Royce là thương hiệu xe siêu sang Anh quốc, các sản phẩm ra đời đều phải trải qua quá trình sản xuất rất tỉ mỉ, cẩn thận. Thân xe được sản xuất tại Đức, sau đó được đưa về Anh để lắp ráp và chế tác những chi tiết thủ công. Vì thế mà những chiếc xe Rolls-Royce đều được thiết kế rất sang trọng pha với nét cổ điển của Hoàng gia Anh.

Cho đến nay, những chiếc xe mang thương hiệu Rolls-Royce vẫn luôn được nhiều người khát khao được sở hữu. Trong đó có Việt Nam, chỉ có giới nhà giàu mới có đủ khả năng sở hữu chiếc xe siêu sang có giá niêm yết chính hãng ở mức dao động từ 32 - 54 tỷ đồng.

Bảng giá xe Rolls-Royce chính hãng tại Việt Nam:

Loại xe Giá xe niêm yết (USD) Giá giá xe quy đổi tiền Việt (tỷ đồng)*
Rolls-Royce Ghost 1.327.559 31,391
Rolls-Royce Ghost Black Badge 1.537.168 36,348
Rolls-Royce Ghost EWB 1.501.043 35,494
Rolls-Royce Wraith 1.423.039 33,649
Rolls-Royce Wraith Black Badge 1.634.672 38,653
Rolls-Royce Dawn 1.525.339 36,068
Rolls-Royce Dawn Black Badge 1.736.972 41,072
Rolls-Royce Phantom 1.943.064 46,183
Rolls-Royce Phantom EWB 2.284.064 54,288
Rolls-Royce Cullinan 1.362.429 32,382

 *Note: Giá tiền Việt có thể thay đổi do tỷ giá ngoại tệ thay đổi.

Lịch sử hình thành và phát triển của thương hiệu Rolls-Royce

Thương hiệu sản xuất xe ô tô Rolls-Royce được bắt nguồn từ câu chuyện giữa hai người là Henry Royce và Charles Rolls. Họ gặp nhau lần đầu tiên vào ngày 4/5/1904 tại khách sạn Midland ở Manchester thông qua lời giới thiệu của Henry Edmunds.

Xe Rolls-Royce của nước nào - Những mốc thăng trầm từ khi hình thành đến nay 2a

Chiếc Royce 10 HP.

Henry Royce từng là thợ kỹ thuật cơ khí và điện tử, ông đã tự chế tạo chiếc xe đầu tiên của mình và gọi nó với cái tên Royce 10. Khi đó, Henry Royce đang là ông chủ của một cửa hàng kinh doanh xe ô tô ở Fulham. 

Sau khi Charles Rolls nhìn thấy chiếc Royce 10 đã cảm thấy rất ấn tượng. Kể từ đó, hai người đã bắt tay cùng nhau chế tạo sản xuất xe ô tô mang thương hiệu Rolls-Royce và được bán độc quyền tại cửa hàng của Rolls.

Ngày 15.03.1906, công ty Rolls-Royce Limited chính thức được thành lập, sau đó đã nhanh chóng mua lại cửa hàng C.S. Rolls & Co. của Charles Rolls. Năm 1908, công ty này bắt đầu đi vào sản xuất ô tô.

Sau khi Henry Royce qua đời, logo Rolls-Royce đặt trên lưới tản nhiệt của xe được đổi từ màu đỏ sang màu đen theo ý thích của khách hàng. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng yếu tố này như thể hiện sự tưởng nhớ đến ông Royce.

Xe Rolls-Royce của nước nào - Những mốc thăng trầm từ khi hình thành đến nay 3a

Logo thương hiệu Rolls-Royce.

Năm 1931, Rolls-Royce Limited đã mua lại thương hiệu đối thủ Bentley. Đầu năm 1971, Rolls-Royce Limited bị lâm vào tình cảnh khó khăn, nguy cơ phá sản. Thủ tướng nước này đã quốc hữu hóa Rolls-Royce Limited để cứu lấy công ty bằng cách tách bộ phận sản xuất động cơ máy bay bán cho hãng Vickers PLC năm 1980. 

Từ năm 1987, Rolls-Royce Limited được tư nhân hoá với tên gọi Rolls-Royce PLC. Chỉ sau 3 năm, thương hiệu này đã trở thành nhà cung cấp cho hơn 17 hãng hàng không khác nhau.

Năm 1988, Công ty chuyên khai thác và quản lý năng lượng Nothern Engineering Industries (NEI) bị Rolls-Royce mua lại, đồng thời đổi tên thành Rolls-Royce Industrial Power Group. Song chỉ sau một thời gian, NEI đã bị bán đi vì Rolls-Royce muốn tập trung vào động cơ máy bay.

Năm 1990, Rolls-Royce và BMW hợp tác thành lập hãng BMW Rolls-Royce chuyên sản xuất động cơ BR700 và BR725. Sau một thời gian, BMW rút khỏi công ty khiến BMW Rolls-Royce bị Rolls-Royce PLC kiểm soát hoàn toàn. Từ đó, cái tên BMW Rolls-Royce được đổi thành Rolls-Royce Deutschland và là công ty con của Rolls-Royce PLC năm 1999.

Xe Rolls-Royce của nước nào - Những mốc thăng trầm từ khi hình thành đến nay 4a

Chiếc Rolls-Royce Phantom.

Từ năm 1980, những chiếc xe thương hiệu Rolls-Royce liên tục được ra đời, tên hãng được đổi thành Rolls-Royce Motor Cars Limited và nhanh chóng bị Volkswagen mua lại với số tiền 430 triệu Bảng. Biểu tượng Spirit of Ecstasy cùng với bản quyền lưới tản nhiệt của Rolls-Royce sau đấy lại bị VW nhượng lại cho BMW.

Tuy nhiên, Volkswagen vẫn sẽ tiếp tục sản xuất xe của Rolls-Royce cho đến khi BMW hoàn tất công việc xây dựng trụ sở chính và cơ sở sản xuất. Kể từ khi hãng xe Đức lên nắm quyền điều hành Rolls-Royce Motor Cars Limited chiếc Phantom là mẫu xe đầu tiên được bán ra thị trường. 

Từ đó đến nay, BMW vẫn là nhà sản xuất độc quyền xe thương hiệu Rolls- Royce quý tộc. Các sản phẩm của hãng cũng không ngừng được mở rộng và phân phối tại nhiều thị trường trên thế giới.

Ảnh: Internet

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading