Mua xe ô tô cũ: Người trẻ tập trung vào công nghệ, người trung tuổi vẫn chọn “ăn chắc mặc bền”

Thị trường ô tô | 03/11/2022

Đó là nhận định về sự khác biệt giữa xu hướng chọn mua ô tô cũ giữa người trẻ tuổi và những khách hàng trung tuổi hiện nay từ anh Nam – một trong những người đồng sáng lập thương hiệu Đại Tín Auto, có 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán xe đã qua sử dụng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

xu hướng mua xe ô tô cũ

Anh Nam – Người đồng sáng lập thương hiệu Đại Tín Auto.

Đại Tín Auto là cái tên không quá xa lạ trong giới mua bán xe ô tô đã qua sử dụng tại khu vực miền Bắc. Vừa qua, Oto.com.vn rất vinh dự khi có cơ hội được gặp gỡ anh Nam – Đồng sáng lập thương hiệu Đại Tín Auto. Tại đây, chúng tôi đã có rất nhiều chia sẻ xoay quanh câu chuyện mua bán xe ô tô cũ tại Đại Tín Auto nói riêng, thị trường Việt nói chung, cũng như những xu hướng khác biệt về thị hiếu mua xe ô tô cũ hiện nay.

Mua ô tô cũ là lựa chọn thông minh của người Việt

Nhu cầu sở hữu xe ô tô của người Việt ngày càng nhiều, đi kèm giá cả các dòng xe mới cũng nhận được ưu đãi nhiều? Liệu điều này có ảnh hưởng đến nhu cầu mua xe hay không? 

Tâm lý người biết sử dụng xe thì nếu mua xe cũ vẫn tiết kiệm hơn đáng kể. Bởi thực tế, dù xe mới giảm giá bán, nhiều ưu đãi đi chăng nữa thì để lăn bánh người dùng vẫn sẽ mất thêm 1 khoản chi phí lớn về phí đăng kiểm, phí ra biển cũng như các khoản phí khác.

Trong khi nếu mua xe cũ thì chi phí sang tên chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ, không tốn kém nhiều như với lăn bánh xe mới. Lấy ví dụ như việc nếu mua một chiếc xe mới hoàn toàn, giá niêm yết tầm 600 triệu, người mua sẽ phải chi thêm khoảng 100 triệu nữa mới có thể lăn bánh. Thế nhưng, nếu mua xe lướt, đời 2020 - 2021 thì giá có thể rẻ hơn khoảng 200 triệu so với lăn bánh xe mới. Với nhiều người Việt, tiết kiệm được 200 triệu vẫn là một số tiền khá lớn.

Theo anh thì yếu tố nào ảnh hưởng tới quyết định mua xe cũ hay mới của người Việt hiện nay?

Hiện có 2 phân khúc, 2 dạng khách hàng chủ yếu khi mua xe ô tô. Một là đối tượng người có điều kiện, họ sẵn sàng mua xe mới luôn, thứ 2 là những người không biết gì về xe cũ nên họ quyết định mua xe mới để đảm bảo.

Ngoài ra, một số người dù có kinh nghiệm về xe cũ nhưng vẫn quyết định mua xe mới có thể do tác động từ ý kiến của người thân. Ví dụ như tâm lý của vợ mong muốn mua xe mới để đảm bảo chất lượng, sự yên tâm.

Có nhiều yếu tố tác động đến quyết định mua xe của người Việt

Tuy nhiên, về thực tế, chọn mua xe cũ cũng được xem là lựa chọn thông minh của người Việt. Điển hình như việc nếu mua một chiếc xe KIA Morning mới, nói là rẻ nhưng hiện để lăn bánh giá cũng rơi vào khoảng hơn 400 triệu. Thế nhưng, trong cùng tầm giá 400 triệu đó, nếu mua xe cũ, người dùng hoàn toàn có thể sở hữu được những mẫu xe ở phân khúc tầm cao hơn, nhiều trang bị hơn mà chất lượng thì vẫn đảm bảo.

Ngoài yếu tố tiết kiệm ra thì mua xe ô tô cũ có lợi thế gì khác so với mua xe mới hay không?

Theo thực tế tình hình hiện nay là nhiều dòng xe mới không có xe. Do tình hình thế giới chứ không gì Việt Nam, tất cả các hãng xe thiếu nguồn cung, xe mới không đủ bán nên mua xe cũ sẽ đa dạng lựa chọn hơn.

Xe cũ có nhiều phân khúc, đa dạng giá bán và lựa chọn cho người dùng. Ví dụ như hiện tại khách hàng có 500 triệu, nếu mua xe mới cứng thì chỉ mua được những con xe như Hyundai Grand i10 hay một số dòng xe hạng A. Nhưng nếu mua lướt có thể mua được phân khúc cao hơn, một số xe hạng B như Toyota Vios lướt.

Người trẻ mua xe cũ thiên về công nghệ, người trung tuổi chọn độ bền bỉ

Với cương vị là một người có nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực ô tô, tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Anh có thể cho biết xu hướng người dùng khi mua ô tô cũ hiện nay có gì khác biệt so với trước đây hay không?

Khác rất nhiều. Trước đây người dùng khi mua ô tô cũ, họ thường quan tâm tới giá cả, ngoại thất xe là chủ yếu. Thế nhưng hiện nay, khi mà thị trường có quá nhiều đơn vị kinh doanh về xe ô tô cũ thì xu hướng lựa chọn ô tô cũ của khách hàng cũng đòi hỏi cần đáp ứng nhiều yếu tố hơn.

Cụ thể như ngoài giá cả, ngoại thất thì yếu tố tiểu sử, động cơ, ODO hay chính sách bảo hành, bảo dưỡng cũng cần phải đảm bảo. Ngoài ra, yếu tố công nghệ cũng được quan tâm hơn, nhất là người trẻ.

Như anh có chia sẻ thì người trẻ họ quan tâm tới công nghệ khi mua xe cũ. Vậy thì liệu so với những người trung tuổi thì xu hướng chọn xe của đối tượng trẻ có khác nhiều hay không?

Thị hiếu mua ô tô hiện nay thay đổi khá nhiều, người trẻ họ cũng có nhu cầu sở hữu xe ngày càng lớn hơn. So với những người có tuổi, thì người trẻ họ cũng có tiêu chí chọn mua xe cũ khác hơn.

Cụ thể như việc người trẻ họ thiên về các dòng xe thế hệ mới, có kiểu dáng bắt mắt, giàu trang bị nhưng giá bán cũng phải hợp lý. Có thể các yếu tố như độ bền bỉ hay thương hiệu sẽ không được chú trọng so với việc mẫu xe đó có công nghệ gì? Trang bị ra sao? Cảm giác lái thế nào?,…

Có nhiều yếu tố tác động đến quyết định mua xe của người Việt

Trong khi đó, đối tượng người trung niên, cao tuổi, họ vẫn tập trung vào yếu tố “ăn chắc mặc bền” thay vì yếu tố công nghệ. Họ sẽ chọn xe cũ theo tiêu chí vận hành ổn định, tính bền bỉ cao và nhất là yếu tố thương hiệu.

Rất nhiều người họ vẫn sẵn sàng mua những dòng xe cũ 5 – 7 năm tuổi, thậm chí là hơn 10 năm tuổi. Bởi xe có tính bền bỉ cao, vận hành tốt và thương hiệu không bị mất giá.

Thông thường những chiếc xe qua khoảng 5-7 năm tuổi là bắt đầu có những dấu hiệu “tuổi tác”, liệu rằng việc chọn mua những dòng xe có đời sâu như vậy có đảm bảo tiêu chí “ăn chắc mặc bền” hay không?

Với những mẫu xe cũ có vòng đời sử dụng trong khoảng 3 năm thì chắc chắn người dùng sẽ không phải lo về chất lượng. Bởi tâm lý chung của người dùng Việt thì xe ô tô vẫn là tài sản có giá trị. Do đó mà trong những năm đầu sử dụng họ thường rất giữ xe. Thậm chí có những xe dùng 1-2 năm mà ODO cũng chỉ mới vài nghìn km.

Những xe sử dụng khoảng 5 năm nếu người dùng bảo dưỡng tốt, không kinh doanh dịch vụ thì chất lượng không phải lăn. Tính trung bình mỗi năm người Việt đi khoảng 10 nghìn km, thậm chí đi ít thì chỉ 3 - 4 nghìn km. Tính ra 5 năm số ODO cũng chỉ dao động khoảng 1, 5 – 2 vạn km đối với người đi ít, từ 4 – 6 vạn đối với người đi nhiều. Trong khi đó, nói sâu về kỹ thuật 1 chút thì vòng đời để một chiếc xe ô tô cần đại tu lại máy móc phải trên 30 vạn km. Do đó, dù là xe 5 năm, 7 năm hay thậm chí có tuổi thọ 10 năm thì máy móc có thể vẫn hoạt động tốt, nhất là những dòng xe vốn được đánh giá bền bỉ như xe Nhật.

Nỗi lo của người Việt khi mua ô tô cũ?

Như anh có chia sẻ, việc mua xe ô tô cũ là lựa chọn thông minh của người Việt. Song, so với việc lăn bánh xe mới thì thực tế rất nhiều người vẫn khá e dè khi nhắc tới việc mua xe đã qua sử dụng bởi vẫn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro. Vậy với những khách hàng tìm tới Đại Tín Auto, liệu nỗi lo, băn khoăn của họ khi chọn mua xe đã qua sử dụng là gì thưa anh?

Băn khoăn lớn nhất của người đi mua xe cũ là chất lượng xe. Người ta sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi như xe có đâm đụng không? Có thuỷ kích không? Chất lượng xe đến đâu? Có còn nguyên bản không?,…đấy là những câu hỏi thường gặp của những người đi mua xe cũ.

Còn hiện giờ các khách hàng đi mua xe cũ, nếu đã chủ tâm mua dòng xe gì thì người ta đã tham khảo hết rồi. Khi đến cửa hàng mình nếu có dòng xe mà họ đang tìm thì họ thường sẽ kiểm tra về chất lượng xe, sau đó mới tới giá cả.

Thực tế hiện nay là đơn vị kinh doanh xe ô tô cũ nào cũng có những cam kết như “Xe nguyên bản, không đâm đụng, không thuỷ kích,…”. Vậy làm thế nào để Đại Tín Auto có thể chứng minh được chất lượng xe, chứng minh được cam kết là chính xác cho khách hàng?

Phần lớn khách mua xe cũ tại Đại Tín Auto là mua niềm tin, mua chất lượng của chúng tôi. Phương châm kinh doanh lấy “uy tín, chất lượng” làm tiền đề phát triển trong suốt 17 năm qua, sở dĩ lấy tên thương hiệu là “Đại Tín” cũng bắt nguồn từ yếu tố đó, như một sự cam kết cho chất lượng, chữ tín. Do đó mà tất cả các dòng xe cũ bán ra đều phải đảm bảo về chất lượng. 

Oto.com.vn đồng hành cùng khách hàng

Toàn bộ xe cũ khi đi thu mua chúng tôi đã có đội ngũ kỹ thuật riêng để test, kiểm định xe kỹ lưỡng. Đảm bảo chỉ thu mua những chiếc xe còn nguyên bản, không có tiền sử đâm đụng, ngập nước, thuỷ kích, không có tiền sử nợ xấu,..Từ chất lượng đầu vào của xe đã phải sàng lọc kỹ, đảm bảo đạt tiêu chuẩn.

Và khi khách hàng đến xem và mua xe, nếu họ yêu cầu chúng tôi có thể mang xe đến hãng để check nhằm đảm bảo khách hàng yên tâm nhất.  Xe được kiểm định trong hãng nên các xe bán ra đều đáp ứng đúng cam kết và nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đảm bảo về thủ tục pháp lý cho các khách hàng mua xe.

Thực ra tại Đại Tín Auto, có rất nhiều trường hợp khách hàng họ vốn tin tưởng về chất lượng nên khi đến xem xe không cần check, mà chỉ cần thấy ưng ý là sẽ mua luôn. Một phần là nhờ việc chúng tôi đã cam kết toàn bộ các dòng xe cũ đều là xe nguyên bản, chất lượng đảm bảo.

Hiện tại Oto.com.vn đang triển khai chương trình “OTO đồng hành”, với chương trình này thì khách hàng mua xe cũ tại Hệ thống tin rao của Oto.com.vn sẽ được hỗ trợ check xe chính hãng miễn phí thông qua hệ thống đối tác. Anh nghĩ sao về chương trình này?

Như đã đề cập thì toàn bộ các xe được bán tại showroom của Đại Tín Auto là đều đã có đội ngũ check, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thu mua nhằm đảm bảo chất lượng xe cho khách hàng. Tuy nhiên, thực tế mà nói thì người mua xe cũ rất nhiều người kỹ tính, vẫn sẽ yêu cầu mang xe ra hãng để check lại. 

Oto.com.vn đồng hành cùng Đại Tín Auto

Oto.com.vn đồng hành cùng Đại Tín Auto.

Với chương trình OTOCheck của Oto.com.vn có hỗ trợ check xe miễn phí cũng là giải pháp tốt, giúp đảm bảo tính minh bạch hơn. Nhờ đó giúp người mua xe có thể yên tâm hơn về lựa chọn của mình thì đây thực sự là lựa chọn khá hợp lý. 

Một lần nữa, xin cảm ơn những chia sẻ từ anh Nam, chúc anh và Đại Tín Auto sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn trong công việc kinh doanh.

Xem thêm: Chàng kỹ sư Bách Khoa “bén duyên” kinh doanh từ ý tưởng “tìm giải pháp cho 1 chiếc xe hơi hoàn hảo”

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading