6 quan điểm sai lầm về lốp xe ô tô

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê 6 quan điểm sai lầm về lốp xe ô tô mà bạn cần tránh để bảo vệ lốp xe của mình và có được những chuyến đi an toàn.

lốp xe ô tô

6 quan điểm sai lầm về lốp xe

Mỗi bộ phận trên xe ô tô đều có những chức năng riêng. Lốp xe là một bộ phận rất quan trọng, chúng mang trên mình trọng lượng của cả chiếc xe. Tuy vậy, nhiều lái xe lại có những quan điểm sai lầm về lốp xe. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Box thu lead lái thử - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Tại sao lại có những quan điểm sai lầm về lốp xe?

Một số người tiêu dùng không có thói quen tin vào hướng dẫn của nhà sản xuất vì họ nghĩ rằng nhà sản xuất chỉ đang cố kiếm lợi nhuận. Thay vào đó, họ tin vào lời khuyên của người thân.

Từ đó, những kinh nghiệm cả sai và đúng cứ thế truyền miệng nhau. Dần dần, các kinh nghiệm sai, khi được lan truyền cho nhiều người, trở thành những quan điểm sai lầm phổ biến. Lốp xe cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông số lốp xe ô tô tài xế Việt cần biết

Các quan điểm sai lầm về lốp xe là gì?

Áp suất lốp tối đa được in trên lốp

Áp suất in trên lốp là áp suất tối đa cho một loại lốp cụ thể ở một tải trọng nhất định. Lốp xe cần phải phù hợp với chiếc ô tô và trọng lượng của xe. Vì vậy, áp suất lốp tối đa nên được cung cấp bởi nhà sản xuất xe ô tô thay vì nhà sản xuất lốp xe. Bạn nên tìm thông tin này trong sách hướng dẫn sử dụng ô tô hay nắp thùng xăng.

Lốp xe mòn không đều là do lốp xe bị lỗi

Hầu hết các tài xế đều cho rằng sau một thời gian sử dụng, lốp xe thông thường sẽ mòn đều. Tuy nhiên, nếu như lốp xe mòn không đều thì không phải lúc nào cũng do nó bị lỗi. 

Các nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này là có thể là do độ chụm bánh xe bị sai lệch, áp suất lốp xe không đúng, hệ thống treo có vấn đề,... Vì vậy, nếu phát hiện lốp xe mòn không đều, hãy đưa xe của bạn đến trung tâm sửa chữa và nhờ các chuyên gia kiểm tra.

lốp xe ô tô mòn không đều

Lốp xe ô tô mòn không đều có thể do các nguyên nhân nghiêm trọng.

Chỉ cần lốp xe còn nhiều gai, nó vẫn còn sử dụng tốt

Theo một số người có kinh nghiệm sử dụng xe hơi, kiểm tra những chiếc gai trên lốp xe là một cách để xác định đến lúc thay lốp xe chưa. Tuy nhiên, không phải lúc nào lốp xe còn nhiều gai cũng đồng nghĩa với việc nó còn sử dụng tốt.

Các nhà sản xuất lốp xe và xe hơi khuyên rằng lốp xe nên được thay sau 5 hoặc 6 năm. Lý do là ngay cả khi lốp xe trông vẫn còn tốt, thực ra, nó đã quá đát và cần được thay thế.

thay lốp xe ô tô

Sau mỗi 5 hay 6 năm sử dụng, bạn nên thay lốp xe ô tô.

Xem thêm: Những kiểu đỗ xe tàn phá lốp xe cực nhanh mà lái xe cần tránh

Chỉ khi lốp quá căng mới gây ra nổ lốp

Nhiều tài xế cho rằng chỉ khi lốp xe quá căng thì lốp mới dễ nổ. Tuy nhiên, lốp bị non hơi mới là nguyên nhân gây ra hầu hết các vụ nổ lốp. 

Khi lốp xe bị non hơi, vách lốp trở nên yếu đi do phải chịu áp lực lớn hơn. Vách lốp được thiết kế để chịu trọng lượng dựa trên lượng áp suất không khí nhất định. Hơn nữa, bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường cũng nhiều hơn, khiến lốp dễ bị nóng và dễ nổ.

Ngược lại, lốp căng quá cũng có nguy cơ bị nổ, nhất là khi va đập đột ngột xảy ra hoặc là bị chèn ép mạnh, khiến thành lốp phải chịu áp lực từ bên trong.

nổ lốp xe ô tô

Hầu hết các vụ nổ lốp có nguyên nhân do lốp xe quá non.

Lốp xe trước quan trọng hơn

Đây là quan điểm hết sức sai lầm vì thực chất lốp sau mới đóng vai trò chính trong việc tạo ra sự cân bằng cho chiếc xe khi bạn phanh hoặc rẽ, nhất là ở những khu vực có bề mặt ẩm ướt và trơn trượt. Vì vậy khi chỉ có 2 lốp xe để thay thế, bạn nên ưu tiên 2 lốp sau.

Lốp dự phòng có thể sử dụng để đi những chuyến đi dài với tốc độ cao

Lốp dự phòng sẽ cứu nguy cho các lái xe trong những các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu các bạn nghĩ rằng lốp dự phòng sẽ giúp bạn đi trên những quãng đường dài với tốc độ cao thì điều này chỉ đúng khi lốp dự phòng đó có kích thước y hệt như lốp chính.

Còn nếu lốp dự phòng nhỏ hơn kích thước của lốp chính thì đó là một quan niệm sai lầm. Với kích thước lốp bé hơn, bạn chỉ nên lái xe sử dụng lốp dự phòng đến nơi sửa chữa gần nhất để xử lý lốp xe có vấn đề.

Đọc thêm: Cách thay lốp xe ô tô chuyên nghiệp

Hơn nữa, bạn cũng không nên lái xe có lốp dự phòng với tốc độ lớn hơn 80km/h. Bởi khi đó, xe có thể bị nổ lốp hoặc mất kiểm soát vì chuyển động an toàn của xe phụ thuộc rất nhiều vào việc cả 4 lốp xe có chiều rộng gai lốp phù hợp.

lốp dự phòng

Lốp dự phòng chỉ nên được sử dụng trong những chuyến đi ngắn với tốc độ dưới 80km/h.

Trên đây là 6 quan điểm sai lầm phổ biến về lốp xe. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về lốp xe, chăm sóc, bảo dưỡng bộ phận này đúng cách và có những chuyến đi an toàn.

Để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm bảo dưỡng và chăm sóc ô tô hiệu quả, mời bạn đọc truy cập TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading