Volkswagen và Ford sắp kết thúc đàm phán, chuẩn bị sản xuất xe điện cùng nhau

Sự kiện | 14/06/2019

Tập đoàn Volkswagen đang tiến gần tới việc ký kết hợp tác với Ford về công nghệ xe điện và các phương tiện tự hành, dẫn lời CEO Volkswagen Herbert Diess.

Jim Hackett và Herbert Diess

CEO Ford Jim Hackett (trái) và CEO Volkswagen Herbert Diess (phải) tại triển lãm Detroit 2019

Đàm phán với Ford đang tiến triển rất tốt và sắp kết thúc, ông Dies tuyên bố trước mặt 500 nhân viên cấp cao của tập đoàn, tại Wolfsburg, Đức. Hiệp ước bao gồm đồng sản xuất xe tải và xe bán tải là một phần của kế hoạch mở rộng quy mô và tiết kiệm chi phí của Volkswagen để chống lại việc sụt giảm doanh số và những khoản chi phí cao để phát triển công nghệ mới.

“Nếu không hiện diện mạnh mẽ ở Mỹ - thị trường yếu nhất của chúng tôi - tranh chấp thương mại toàn cầu có nguy cơ khiến chúng tôi rơi vào tình cảnh khó khăn”, Diess nói. “ Hiện nay công ty chúng tôi bị ảnh hưởng nhiều bởi tình hình tại Trung Quốc. Chúng tôi sự cân bằng tại Mỹ.”

Volkswagen đang suy yếu ở Trung Quốc, nơi họ có doanh số bán xe cao nhất, do căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng và những quy định ngày càng gắt gao về khí thải xe cộ. Nhà sản xuất xe này đã bước đầu đưa ra nhiều giải pháp bao gồm việc bán một phần công ty Tration SE và cân nhắc bán những tài sản không cốt yếu như bộ phận sản xuất động cơ tàu. Ông Diess cũng kêu gọi toàn công ty phải nhanh nhẹn và có giá trị hơn.

Kế hoạch hợp tác giữa Volkswagen và Ford sẽ bao gồm việc đầu tư vào công ty công nghệ tự hành Argo AI. Mối quan hệ đối tác này sẽ cạnh tranh với Waymo của Google và Cruise của General Motors về cả tham vọng lẫn phạm vi ảnh hưởng.

Sự cạnh tranh truyền thống trong ngành sản xuất xe hơi đã bắt đầu phai nhạt khi các hãng xe bắt tay nhau nhiều hơn để hợp tác phát triển và sản xuất xe điện. Dẫu vậy, doanh số xe điện vẫn không đáng kể so với ô tô sử dụng động cơ đốt trong.

Trong một động thái khác, Renault SA cũng đã đánh tiếng hợp nhất với Fiat Chrysler để trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn thứ ba thế giới. Daimler AG và BMW AG đang cùng hợp tác sản xuất xe tự lái.

N.L - Theo TBDNA
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
So sánh xe
loading