Người Việt dần quan tâm đến xe năng lượng mới khi tìm mua ô tô cũ

Thị trường ô tô | 08/08/2023

Xe năng lượng mới bao gồm xe điện và xe Hybrid ngày càng nhận được sự quan tâm lớn từ người mua ô tô cũ hiện nay khi lượng tìm kiếm gia tăng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2023.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Bắt đầu nở rộ từ nửa cuối năm 2022, bước sang năm 2023, xu hướng tìm kiếm các dòng xe chạy điện, xe Hybrid tăng lên rõ rệt khi ngày càng nhiều mẫu xe điện tham gia vào thị trường. Theo số liệu thống kê từ Báo cáo thị trường ô tô Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023 do Oto.com.vn công bố, tỷ lệ người dùng quan tâm đến các dòng xe “xanh” chiếm 3,7% trong giai đoạn nửa đầu 2023.

Tỉ lệ này dù vẫn còn khiêm tốn so với xe xăng và dầu nhưng đã tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022 (1,6%). Trong đó, nhóm xe Hybrid nhận được sự quan tâm đáng kể khi tăng từ 1,1% lên 2,9%.

Xu hướng tìm kiếm xe theo loại nhiên liệu

Biểu đồ thể hiện xu hướng tìm kiếm xe theo loại nhiên liệu. Nguồn: Oto.com.vn

Thực tế trên hoàn toàn dễ hiểu khi khả năng tiếp cận xe Hybrid dễ dàng hơn so với các dòng xe thuần điện, do những lo ngại của người dùng về khả năng đáp ứng hạ tầng trạm sạc và các dịch vụ đi kèm. Đồng thời, các hãng xe cũng ưu tiên phân phối nhiều mẫu xe Hybrid tới thị trường Việt Nam trong thời gian qua, như một giai đoạn bản lề cho kỷ nguyên xe thuần điện sắp tới.

Xe năng lượng mới, bao gồm xe thuần điện và xe Hybrid đang trở thành xu hướng của người dùng ô tô toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Nguyên nhân xuất phát từ việc những chiếc xe "xanh" được phát triển bởi công nghệ tiên tiến, giúp giảm thiểu mùi xăng dầu, tiếng ồn động cơ, tốt cho sức khỏe người dùng và bảo vệ môi trường. Chưa hết, xe năng lượng mới còn được trang bị nhiều tính năng giải trí, tương tác thông minh hơn các dòng xe xăng cùng phân khúc, gia tăng tính thư giãn cho người dùng trong quá trình di chuyển.

Người Việt dần quan tâm đến xe năng lượng mới khi tìm mua ô tô cũ.

Người Việt dần quan tâm đến xe năng lượng mới khi tìm mua ô tô cũ. Ảnh: Hoàng Đức Tuân

Tại thị trường ô tô Việt Nam hiện nay, xe xanh ngày càng được các hãng chú trọng phát triển, mang đến đa dạng lựa chọn cho khách hàng về cả phân khúc và giá cả, từ vài trăm cho đến hàng tỷ đồng. Ở nhóm xe Hybrid có thể kể đến loạt cái tên như Toyota Corolla Cross 1.8HV, Toyota Corolla Altis 1.8HE, Toyota Camry 2.5HV, Suzuki Ertiga Hybrid, Nissan Kicks e-Power, Lexus RX450h, Lexus LS500h, Lexus NX 350h, Haval H6 HEV...

Với nhóm xe thuần điện, khách hàng sẽ có những lựa chọn như: VinFast VF 3, VinFast VF 5 Plus, VinFast VF e34, VinFast VF 8, VinFast VF 9, Hongqi E-HS9, Hyundai Ioniq 5, KIA EV6, Porsche Taycan, Audi E-tron, Mercedes-Benz EQS, BMW iX3, BMW i4, Wuling HongGuang MiniEV, ...

Xu hướng tìm kiếm xe xanh của người Việt thời gian tới sẽ còn tăng lên mạnh mẽ. Bởi, đây đang là xu hướng được nhiều người dùng lựa chọn. Tiếp đến, nguồn cung xe mới cũng dồi dào hơn với loạt sản phẩm mới và các thương hiệu mới dự kiến đổ bộ thị trường.

Cùng với đó, việc dịch chuyển hành vi tiêu dùng từ ô tô chạy xăng, dầu sang xe ô tô điện cũng đang được các Bộ, ngành khuyến khích. Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải mới đây đã kiến nghị lên Chính phủ về phương án hỗ trợ người dân khoản kinh phí khoảng 1.000 USD/xe (tương đương gần 24 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại) khi mua ô tô điện chạy pin, ô tô điện sử dụng pin nhiên liệu, và ô tô năng lượng mặt trời. Nếu đề xuất này được thông qua, chắc chắn sẽ góp phần gia tăng doanh số xe "xanh" tại Việt Nam.

Xem thêm: Thị trường ô tô Việt nửa đầu 2023: Cửa sáng trong thách thức

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading