Nissan muốn bán cổ phần trong Mitsubishi

Thị trường ô tô | 18/11/2020

Việc Nissan bán cổ phần trong Mitsubishi có thể sẽ tái định hình liên minh 3 bên, bao gồm cả Renault.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Nissan được cho là đang xem xét khả năng bán một phần hoặc toàn bộ 34% cổ phần của mình trong Mitsubishi Motors. Đây là động thái có thể tái định hình liên minh 3 bên, bao gồm cả Renault. Sau thông tin này, cổ phiếu Nissan và Mitsubishi lần lượt tăng 5% và 3%.

Nissan muốn bán cổ phần trong Mitsubishi.

Nissan muốn bán cổ phần trong Mitsubishi.

Có khả năng Nissan sẽ bán cổ phần của mình cho một công ty thuộc tập đoàn Mitsubishi như Mitsubishi Corp – hãng hiện đã sở hữu 1/5 Mitsubishi Motors. Một phát ngôn viên của Nissan cho biết: “Không có kế hoạch thay đổi cấu trúc vốn với Mitsubishi”. Phát ngôn viên khác của Mitsubishi cũng bổ sung thêm rằng công ty sẽ tiếp tục hợp tác trong liên minh.

Nếu Nissan thực sự bán cổ phần của mình trong Mitsubishi, kết quả cuối cùng sẽ khác rất nhiều so với những gì Carlos Ghosn (Cựu lãnh đạo Nissan) đã hình dung về liên minh. Trước khi bị bắt vào năm 2018 với cáo buộc sai phạm tài chính, ông Ghosn muốn Renault và Nissan hợp nhất hoàn toàn.

Xem thêm: Nissan Terra 2021 xuất đầu lộ diện

Nissan muốn bán cổ phần trong Mitsubishi - Ảnh 1.

Liên minh Nissan-Mitsubishi-Renault đứng trước nguy cơ tan rã.

Nissan (được Renault sở hữu 43%) đã cắt giảm 28% dự báo lỗ hoạt động trong năm tính đến tháng 3. Điều này là nhờ nhu cầu mua xe tăng trở lại, đặc biệt là ở Trung Quốc. Trong khi đó, Mitsubishi (nhà sản xuất ô tô lớn thứ 6 của Nhật Bản) dự kiến sẽ lỗ 140 tỷ Yên (1,3 tỷ USD) trong năm nay.

Hiện nay, cả Nissan và Mitsubishi đều đang cố gắng cắt giảm mức sản xuất và chi phí nhằm thu lại lợi nhuận. Gần đây, Nissan cũng đã đệ đơn kiện dân sự chống lại Ghosn với số tiền 10 tỷ Yên (95 triệu USD).

Liên minh Nissan-Mitsubishi-Renault mới có tuổi đời được 4 năm và nhiều người kỳ vọng liên minh này có sẽ bước phát triển cao hơn trong tương lai. Sau khi tạo thành liên minh 3 bên, xếp hạng doanh số tổng của bộ 3 đã tạo nên 1 đột phát mới. Tuy nhiên, trước đó bê bối xung quanh vị lãnh đạo cũ của Nissan đã ảnh hưởng lớn đến liên mình, cùng với đó là dịch bệnh kéo dài từ đầu năm đến nay khiến doanh số cả 3 thương hiệu đều sụt giảm mạnh.

Nissan tại Việt Nam đã đổi nhà phân phối. Hãng xe Nhật đã 'tạm biệt' Tan Chong và chuyển sang 'đầu quân' dưới trướng Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Ô tô Việt Nam (VAD) kể từ 1/10/2020. Có lẽ, sau khi ổn định tình hình kinh doanh, doanh số Nissan sẽ tiếp tục được công khai.

Xem thêm: 

 

Ảnh: carscoops.com

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading