Tổng quan thị trường tháng 5/2020: VinFast lần đầu công bố doanh số đã có xe lọt Top 10 bán chạy

Thị trường ô tô | 12/06/2020

Sự xuất hiện của 2 mẫu xe nội VinFast Fadil và LUX A2.0 trong danh sách Top 10 xe bán chạy là điểm nhấn nổi bật trong tháng 5 vừa qua.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Toàn thị trường tăng trưởng trở lại trong tháng 5/2020

Tổng quan thị trường tháng 5/2020.

Toàn thị trường trong tháng 5 đạt doanh số 19.081 xe, so với tháng 4 trước đó tăng 62%, so với cùng kỳ năm trước giảm 30%. Cụ thể, doanh số xe du lịch là 13.009 xe; doanh số xe thương mại là 5.810 xe; doanh số xe chuyên dụng là 262 xe.

Xét về xuất xứ, sản lượng xe lắp ráp trong nước trong tháng 5 đạt 11.095 xe, so với tháng trước tăng 50%; lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt 7.986 xe, so với tháng trước tăng 83%.

Nhìn chung thị trường ô tô Việt Nam đang có sự phục hồi sau tháng 4 bị sụt giảm nghiêm trọng vì dịch bệnh. Các hoạt động kinh doanh, buôn bán dần quay trở lại quỹ đạo khi phần lớn doanh số các mẫu xe đều tăng mạnh.

Trong tháng qua, Toyota Việt Nam giới thiệu mẫu Toyota Gravia hoàn toàn mới, Toyota Hiace thế hệ mới và Land Cruiser Prado với nhiều bổ sung về trang bị.

Những điểm sáng trong danh sách xe bán chạy

Tổng quan thị trường tháng 5/2020 - Ảnh 1.

Danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 5 với điểm sáng chính là 2 mẫu xe VinFast lần đầu tiên lọt danh sách. Cụ thể, VinFast Fadil bán chạy thứ 4 với doanh số 1.156 xe; VinFast LUX A2.0 bán chạy thứ 8 với doanh số 682 xe. Điều này tương đương với việc Fadil sẽ đứng đầu phân khúc hạng A và LUX A2.0 sẽ đứng đầu phân khúc hạng D.

Tháng 5 cũng là tháng đầu tiên VinFast công bố doanh số của từng sản phẩm. Lần đầu tiên hãng công bố doanh số vào tháng 3 chỉ là kết quả bán hàng chung toàn quý.

Honda CR-V có sự tiến bộ vượt bậc khi giành được vị trí xe bán chạy thứ 2 toàn thị trường tháng 5/2020 với 1.581 xe bán ra. Trong khi đó, mẫu xe thường xuyên lọt Top xe bán chạy Toyota Fortuner lại rơi khỏi Top 10 xe bán chạy của tháng.

Ford Ranger tiếp tục khẳng định danh hiệu "ông vua bán tải" khi là mẫu xe duy nhất của phân khúc pick-up lọt Top xe bán chạy với vị trí No.3 (với doanh số tháng 5 là 1.176 xe).

Nhiều mẫu xe ngừng nhập khẩu, thông qua chính sách giảm 50% phí trước bạ

Tổng quan thị trường tháng 5/2020 - Ảnh 2.

Tháng 5 vừa qua, Suzuki tuyên bố ngừng nhập khẩu Celerio. Một số hàng còn tồn kho tại đại lý sẽ vẫn tiếp tục được bán ra. Tuy nhiên, hãng không cho biết kế hoạch tiếp theo đối với Celerio. Trong khi đó, mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc Honda Jazz cũng âm thầm bị khai tử khỏi đội hình sản phẩm của hãng.

Nguyên nhân lớn nhất khiến 2 mẫu xe kể trên âm thầm bị khai tử có lẽ đến từ việc doanh số hàng tháng quá thấp, không thể cạnh tranh với các đối thủ khác. Ngoài ra, trong thời gian tới đây dòng xe lắp ráp trong nước hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cũng khiến dòng nhập khẩu gặp khó trong cuộc cạnh tranh.

Đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho dòng xe lắp ráp trong nước đã được thông qua và dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8/2020 và kéo dài đến hết năm. Dự đoán, thị trường xe lắp ráp sẽ sôi động trở lại khi đây là thời cơ lớn để khách hàng có thể mua được chiếc xe yêu thích với nhiều ưu đãi từ hãng, đại lý và cả Chính phủ.

Thiết kế ảnh: An Nhiên

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading