Vì sao người Việt 'cuồng' xe Nhật nhưng lại thích bán tải Mỹ?

Thị trường ô tô | 25/01/2019

Có một nghịch lý khá rõ rệt trên thị trường ô tô Việt Nam đó là người Việt hết sức ưa chuộng xe hơi Nhật Bản nhưng ở phân khúc xe bán tải "cuộc chơi" thuộc về những mẫu xe đến từ Mỹ.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Từ trước tới nay, người Việt vẫn được xem là "cuồng" xe Nhật nhưng phân khúc xe bán tải lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Thị trường ô tô Việt Nam trong những năm qua chứng kiến sự thống trị của những mẫu xe bán tải đến từ nước Mỹ. 

Mặc dù trong vài năm trở lại đây, vị thế của xe hơi Nhật Bản tại Việt Nam có đôi chút suy giảm do sự đa dạng hóa nhu cầu của người dùng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, những chiếc ô tô mang các thương hiệu Nhật Bản vẫn mang một đặc quyền riêng đối với người tiêu dùng Việt Nam. Minh chứng là top xe bán chạy nhất hàng năm chứng kiến sự xuất hiện của phần lớn những tên tuổi đến từ Nhật Bản mà điển hình nhất là "ông kễnh" Toyota. 

Biểu đồ doanh số Top 10 xe bán chạy nhất Việt Nam năm 2017...

Top 10 xe bán chạy nhất Việt Nam năm 2017 (đơn vị: chiếc)

Biểu đồ doanh số top 10 xe bán chạy nhất Việt Nam năm 2018...

Top 10 xe bán chạy nhất Việt Nam năm 2018 (đơn vị: chiếc)

Cụ thể, trong top 10 xe bán chạy nhất Việt Nam trong năm 2017 có sự xuất hiện của 7 mẫu xe mang thương hiệu Nhật Bản, còn top 10 xe bán chạy nhất năm 2018 có 6 mẫu xe Nhật. Những con số này nói lên mức độ cuồng xe Nhật của người Việt Nam. 

Điều gì khiến người Việt "cuồng" xe Nhật?

Người Việt xưa nay vốn có lối sống "ăn chắc mặc bền", phần lớn người mua ô tô tại nước ta vẫn xem chiếc xe là tài sản chứ không đơn thuần chỉ là một phương tiện di chuyển. Điều này khiến phần lớn người dùng xe có xu hướng lựa chọn những mẫu xe hơi có sự bền bỉ, ổn định cao, và đặc biệt là ít mất giá thay vì các mẫu xe có nhiều công nghệ hiện đại cũng như vẻ bề ngoài bắt mắt.

Về phía các nhà sản xuất Nhật Bản, đất nước này vốn là một trong những cường quốc đứng đầu thế giới về công nghiệp nặng. Các sản phẩm công nghệ cao mang thương hiệu Nhật không chỉ chiếm được lòng tin ở Việt Nam mà đã trở thành thương hiệu uy tín trên khắp thế giới. Với một nền tảng sản xuất công nghiệp lâu đời và phát triển, các hãng ô tô đến từ "đất nước mặt trời mọc" luôn cho ra đời những sản phẩm bền bỉ, có độ ổn định cao. Bên cạnh đó, thương hiệu mạnh giúp cho những mẫu xe Nhật có độ giữ giá đến mức khó tin, đây cũng chính là yếu tố mà các mẫu xe của Toyota được phong thánh tại Việt Nam.

Toyota Vios màu trắng phiên bản 2019...

Toyota Vios chính là "hiện thân" điển hình từ mức độ "cuồng" xe Nhật của người Việt

Xem thêm: Người Mỹ có thực sự "cuồng" xe Nhật như người Việt?

Người Việt ưa chuộng bán tải Mỹ

Như đã đề cập, lựa chọn xe bán tải lại là câu chuyện hoàn toàn khác của người dùng ô tô tại Việt Nam. 

Người mua xe bán tải tại Việt Nam mang cá tính riêng, một bộ phận lớn những người này thích những mẫu xe có bề ngoài hầm hố, cơ bắp. Ưa thích trải nghiệm và cảm giác mạnh mẽ, sử dụng xe bán tải như xe con du lịch nên bộ phận người dùng này có những yêu cầu về tiện nghi, công nghệ ở mức cao hơn so với mức vừa đủ như trên những mẫu bán tải thấp cấp. Những điều này được tìm thấy trên các mẫu xe có nguồn gốc từ nước Mỹ mà điển hình nhất là Ford Ranger

Ford Ranger màu cam phiên bản 2019...

Ford Ranger là "vua bán tải" tại Việt Nam trong nhiều năm qua

Gần như hiểu được tâm lý người dùng Việt, hãng xe đang thành công nhất phân khúc xe bán tải tại Việt Nam là Ford vốn đang thất thế trên nhiều "mặt trận" xe con đã xác định trọng tâm là dòng  bán tải Ford Ranger ngay từ những thời điểm cách đây nhiều năm. Hãng này liên tục nâng cấp mẫu mã, đưa ra nhiều lựa chọn đa dạng và trải rộng mức giá, trang bị hàng loạt những công nghệ và tiện nghi đỉnh cao dẫn đầu phân khúc. 

Những sự quan tâm đặc biệt nói trên của hãng Ford đã giúp cho hãng này chiếm được phần lớn tình cảm của người dùng xe bán tải tại Việt Nam và Ford Ranger ngự trị trên ngôi vị "vua bán tải" trong nhiều năm liền. Hình ảnh những chiếc xe bán tải với đầy đủ tiện nghi di chuyển trong đường phố đã dần trở nên quen thuộc tại Việt Nam.

Biểu đồ doanh số Ford Ranger từ năm 2014 đến 2018 tại Việt Nam...

Doanh số xe Ford Ranger tại Việt Nam từ năm 2014 đến 2018 (đơn vị: chiếc)

Xem thêm: Cơn "thèm khát" ô tô của người Việt

video

Đánh giá nhanh Ford Ranger Raptor tại Việt Nam

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading