Ô tô độ body kits có đi đăng kiểm được không?

Thị trường ô tô | 30/03/2021

Gói độ body kits được khá nhiều chủ xe ưa thích, nhưng nhiều người lo ngại về vấn đề đi đăng kiểm.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Body kits là gì? 

Body kits là tập hợp những phần bên ngoài của xe để có thể thay đổi ngoại hình. Nó không thể gọi là cản độ vì mỗi đơn vị sản xuất body kits hầu hết sẽ trang bị 4 phần xung quanh thân xe hoặc nhiều hơn.

Mỗi bộ body kits sẽ được xây dựng trên hệ thống khung gầm và thân xe, việc làm này để các phụ kiện sẽ khít và ôm sát với thân xe. Những bộ body kit có chất lượng cao sẽ có độ chính xác tuyệt đối và đảm bảo tính thẩm mỹ. Điển hình như gói độ body kit NKS còn trang bị thêm phần đuôi cá, hay ốp wide body ở phần hông ở đoạn body trên bánh xe.

Toyota Corolla Cross độ body kits mới nhất.

Toyota Corolla Cross độ body kits mới nhất.

Cần phải phân biệt rõ 3 hình thức độ body xe là body kit, body lip và lipo. Body kits là thay thế một phần nào đó trên phần thân xe. Body lip là cách tận dụng bộ phận thân vỏ tùy chọn của xe dùng để "độ" dưới dạng gắn thêm 1 phần hoặc toàn phần của xe nhằm mục đích nâng cấp chiếc xe trông thể thao và ngầu hơn. Lippo là phần ốp thêm lên phần đằng trước hoặc đằng sau. 

Độ body kits có được đăng kiểm hay không?

Ở Việt Nam hiện tại, độ body kits là cách độ xe ô tô căn bản và làm mới xe hiệu quả nhất để có chiếc xe độ đẹp. Độ body kits có thể theo 2 hướng chính: độ chính hãng và độ theo sở thích cá nhân của chủ xe. Đó có thể là xu hướng sao chép một mẫu xe đẹp hoặc nâng cấp xe lên đời mới hơn. 

Toyota Fortuner bản cũ độ lên phiên bản Legender 2021.

Theo tin tức pháp luật xe hơi, nếu chỉ thay thế một số chi tiết phụ kiện bên ngoài, không ảnh hưởng đến an toàn thì pháp luật không cấm. Nhưng tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, cấu tạo của xe như: Làm lại hơi để tăng công suất động cơ, thay đèn, thay lốp, vành xe, màu sơn… thì bị cấm bởi như vậy sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống kết cấu, gây mất ATGT và nguy hiểm cho người đi đường

Độ body kits bình thường chỉ dừng lại ở mức ốp thêm trang trí hầu như không ảnh hưởng tới kết cấu của xe. Và nếu chủ xe sử dụng các gói độ chính hãng thì chắc chắn không bị phạt. Tuy nhiên, tài xế không nên độ quá tay. 

Theo anh Quyền, nhân viên xưởng chăm sóc xe Old Play cho biết: “Khách hàng không nên độ quá nhiều làm ảnh hưởng đến kích thước tổng thể của xe. Nếu chỉ thay đổi kiểu dáng thì bên đăng kiểm có thể bỏ qua. Nhưng khi thay đổi kích thước tổng thể gồm chiều dài, rộng, cao quá 5cm trở lên thì bắt buộc phải làm hoán cải. Nếu kích thước chỉ vượt 1- 2 cm thì trung tâm đăng kiểm có thể bỏ qua”.

Nguồn gốc và chi phí độ body kits

Các phụ kiện bodykits hiện nay chủ yếu có nguồn gốc từ Thái Lan, Mỹ và Nhật. Giá các gói độ sẽ phụ thuộc nhiều vào từng thời điểm. Giá độ body kits của Toyota Vios khoảng 15 triệu đồng, Toyota Fortuner độ lên Lexus 2021 từ 28-30 triệu, lên bản Legender 2021 khoảng 48 triệu đồng. 

Fortuner độ Lexus 2021. Fortuner độ Lexus 2021.

Fortuner độ lên Lexus 2021.

Thời gian cho việc sơn body kits tầm khoảng 2 ngày, còn lắp đặt từ 1 - 4 tiếng. Mức độ phức tạp của việc lắp đặt sẽ tùy thuộc theo dòng xe, với những dòng xe sang thì sẽ lắp đặt lâu hơn. Việc độ body kits chỉ có tác dụng làm đẹp, không có ý nghĩa nhiều về vận hành. Theo nhiều chủ xe, việc làm này giống như "con dao hai lưỡi", một là biến xe thành sang trọng còn không sẽ phá form dáng.

Có thể bạn quan tâm: 

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading