Toyota, Honda, Nissan,... điêu đứng vì người Hàn tẩy chay

Thị trường ô tô | 06/10/2019

Phòng trào tẩy chay xe Nhật nở rộ tại Hàn Quốc khiến các hãng Toyota, Honda, Nissan giảm 57% doanh số. Đây là hệ quả của cuộc chiến tranh lạnh giữa hai nước Nhật-Hàn.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Hiệp hội phân phối và nhập khẩu ô tô Hàn Quốc đã xác nhận tình trạng kinh doanh bi đát của các hãng xe Nhật dựa trên số lượng đăng ký xe mới tại nước này. Cụ thể, trong tháng 8/2019, doanh số ô tô Nhật giảm tới 57%, tương đương 1.400 xe.

Toyota, Honda, Nissan,... điêu đứng vì người Hàn tẩy chay a1

Toyota, Honda, Nissan,... điêu đứng vì người Hàn tẩy chay

Xe ô tô Nhật chiếm 5% tổng số xe nhập khẩu tại thị trường Hàn Quốc trong tháng 9, chênh lệch khá nhiều so với con số 16% của tháng 9 năm ngoái. Các "ông lớn" như Toyota, Nissan và Honda sụt giảm doanh số nghiêm trọng. Ngược lại, doanh số của các thương hiệu ô tô đến từ châu Âu lại thăng hoa ở thời điểm này.

Tại Hàn Quốc, Hyundai - thương hiệu ô tô nội địa nắm thị phần rất lớn, hơn 70%. Căng thẳng thương mại giữa hai nước đã khiến các nhà sản xuất ô tô điêu đứng. Kể từ tháng 7/2019, người tiêu dùng Hàn Quốc bắt đầu tẩy chay những sản phẩm có xuất xứ Nhật Bản, từ bia cho đến ô tô. Tính từ 1/7-20/7, lượng ô tô Nhật Bản nhập khẩu đạt 46 triệu USD, giảm khoảng 32% so với cùng kỳ năm 2018.

Chiến dịch tẩy chay là một hành động đáp trả Nhật Bản khi nước này siết chặt việc xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. Người Hàn thậm chí không muốn du lịch sang Nhật khiến các hãng hàng không Hàn Quốc cắt giảm các chuyến bay sang Nhật. Nhiều cuộc biểu tình bài trừ hàng hóa Nhật đã diễn ra tại Hàn Quốc.

Tháng 8, Hàn Quốc đã gửi đơn đến Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cáo buộc Nhật bản cố tình kiềm chế các hoạt động xuất khẩu. Theo quy định của WTO, hai nước sẽ phải ngồi lại với nhau để đàm phán những vấn đề thương mại để chấm dứt căng thẳng. Nếu đàm phán thương mại song phương không thành công, WTO sẽ lập một hội đồng để giải quyết vấn đề này.

(Nguồn ảnh: vnexpress.net)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading